9+ Bẫy khai cuộc cờ vua hay nhất mọi thời đại kỳ thủ nên biết

9+ Bẫy khai cuộc cờ vua hay nhất mọi thời đại kỳ thủ nên biết

9+ Bẫy khai cuộc cờ vua hay nhất mọi thời đại kỳ thủ nên biết

Bẫy Wurzburger là một bẫy khai cuộc trong Vienna Gambit

Một bẫy khai cuộc cờ Vua hay thể hiện khả năng sáng tạo kết hợp với chiến thuật sáng suốt của kỳ thủ và khiến cuộc đấu trở nên cực kỳ hấp dẫn. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số loại bẫy khai cuộc hay nhất dành cho cờ Vua.

Bẫy Lasker

Là một cái bẫy được đặt theo tên kỳ thủ nổi tiếng Emanuel Lasker. Trong bẫy này quân Tốt được phong cấp dưới (phong cấp không thành Hậu) một cách nhanh chóng chỉ ở nước thứ 7.

Xem thêm:

Hướng dẫn chơi cờ Vua cơ bản dành cho người mới tập chơi

Hướng dẫn chơi cờ Vua giỏi và cách lên trình nhanh nhất

Bẫy Monticelli

Được đặt theo tên của kỳ thủ người Ý – Mario Monticelli – đây là một loại bẫy phối hợp hàng loạt các nước trong khai cuộc phòng thủ Bogo – Ấn độ. Loại bẫy này được Monticelli sử dụng năm 1926 tại Budapest trong cuộc chiến với kỳ thủ Prokes.

Phòng thủ Philidor

Được đặt theo tên một kỳ thủ nổi tiếng từ thế kỷ 18 là Francois-Andre Danican Philidor, được đánh giá là một loại phòng thủ thực tế, chắc chắn nhưng thụ động của Đen.

Nước đi: 1.e4 e5 – 2.Mf3 d6

Bẫy Elephant

Bẫy này xuất hiện lần đầu năm 1848 trong cuộc đấu của Karl Mayer và Daniel Hurwitz Cái giá mà Trắng phải trả khi rơi vào bẫy Elephant là quân Mã cánh Hậu.

Bẫy Rubinstein

Cái bẫy này được đặt theo tên của Đại kiện tướng Akiba Rubinstein, người là nạn nhân của nó hai lần trong ván Max Euwe-Rubinstein, diễn ra ở Bad Kissingen năm 1928. Và ván Alexander Alekhine-Rubinstein tại San Remo 1930.

Lần đầu người ta ghi nhận được cái bẫy này là ở ván Amos Burn-Heinrich Wolf, tại Ostend năm 1905.

Bẫy Mortimer

Bẫy Mortimer là bẫy trong khai cuộc Ván cờ Tây Ban Nha (tên gọi phổ biến khác là Ruy Lopez), được đặt theo tên của kỳ thủ người Mỹ James Mortimer. Đây là một cái bẫy mà Đen cố tình chơi một nước không mạnh với hy vọng đánh lừa khiến đối phương mắc sai lầm.

Bẫy Noah’s Ark

Bẫy Noah’s Ark là một cái bẫy được sử dụng để mô tả một loạt các bẫy trong Ruy Lopez có chung đặc điểm là bẫy Tượng của Trắng tại ô b3 bằng Tốt (Đen).

Bẫy Magnus Smith

Bẫy Magnus Smith là bẫy khai cuộc trong phòng thủ Sicilian, được đặt theo tên kỳ thủ ba lần vô địch giải cờ vua Canada Magnus Smith (1869-1934).

Bẫy Wurzburger

Bẫy Wurzburger là một bẫy khai cuộc trong Vienna Gambit. Nó được đặt theo tên ông chủ nhà băng người Đức Max Wurzburger năm 1930. Cách đi như sau

 1. e4 e5
 2. Mc3 Mf6
 3. f4

Trắng chơi Vienna Gambit. Nước đi tiếp theo của đen là nước tốt nhất

3…. d5

 1. fxe 5 Mxe 4
 2. d3 Hh4+
 3. g3 Mxg3
 4. Mf3 Hh5
 5. Mxd 5 Tg4
 6. Mf4 Txf3
 7. Mxh 5 Txd1
 8. hxg3 Txc 2?

Đen cố gắng đánh lời một quân tốt, nhưng thay vào đó lại mất một quân nhẹ.

 1. b3

Quân tượng đen ở c2 bị bẫy, và trắng hơn một quân nhẹ.

Bẫy Wurzburger là một bẫy khai cuộc trong Vienna Gambit

Bẫy Wurzburger là một bẫy khai cuộc trong Vienna Gambit

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn 9 bẫy khai cuộc cờ Vua phổ biến và hiệu quả. Chúc các bạn thi đấu thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *