Bị trĩ có nên tập gym? Cách tập gym cho người bị bệnh trĩ

Bị trĩ có nên tập gym? Cách tập gym cho người bị bệnh trĩ

Bị trĩ có nên tập gym không? Nên tập thế nào cho hiệu quả?

Bị trĩ có nên tập gym không?

Bị trĩ có nên tập gym? Bạn cần lưu ý gì trong quá trình tập luyện bộ môn này. Để giải đáp những thông tin mới nhất về hoạt động này, có thể tham khảo các thông tin mới nhất trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về bệnh trĩ và các yếu tố gây bệnh nặng

Khái niệm về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh khá thường gặp hiện nay. Thông thường, bệnh này được gây ra bởi các tĩnh mạch hậu môn mở rộng tạo thành bệnh trĩ. Bệnh này gây khó chịu cho người mắc khi nó có thể dần tuột ra khỏi hậu môn và gây ra rất nhiều vấn đề, phiền toái.

Tùy thuộc vào vị trí của bệnh trĩ, bệnh được chia thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ tổng hợp. Với mỗi người mắc bệnh, tùy từng vào từng mức độ khác nhau có thể gây nên những biến chứng và nguy hiểm khác nhau.

Yếu tố làm bệnh trĩ bị nặng hơn

Có khá nhiều những tác động và ảnh hưởng khác nhau có thể làm cho bệnh trĩ bị nặng hơn.

Các yếu tố có thể tăng cường khả năng gây bệnh phổ biến có thể kể đến tiêu biểu như: tiêu chảy mãn tính, táo bón, ngồi quá lâu; chế độ ăn ít chất xơ. Những đói tượng thường xuyên lao động nặng và gia tăng áp lực lên hậu môn. Những người bị bệnh béo phì.

Những trường hợp gây áp lực nặng cho người bệnh thường liên quan đến ổ bụng nhiều hơn. Nó có thể tạo thành các búi trĩ nếu bạn làm việc và hoạt động không đúng cách.

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh thường gặp

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh thường gặp

2. Bị trĩ có nên tập gym không?

Việc yêu thích tập gym chắc chắn cũng ngấm vào máu của rất nhiều người. Trong đó không ngoại trừ những người bị bệnh trĩ. Bạn có thể thấy thắc mắc bị trĩ có nên tập gym không đang được rất nhiều người quan tâm.

Các bác sĩ cho rằng, nếu như bạn đang mắc phải bệnh trĩ, các hoạt động liên quan đến tập luyện thể dục, thể thao có thể làm cơ thể tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, cũng giúp bạn có thể rèn luyện cơ thể mình khỏe mạnh hơn rất nhiều lần.

Tuy nhiên, tập gym cũng khá nguy hiểm và không giúp cho người bị trĩ cảm thấy dễ hơn. Bằng việc sử dụng, tập luyện các động tác thiên về nín thở nhiều, tác động đến vùng tĩnh mạch hậu môn có thể làm cho căn bệnh của bạn thêm nguy hiểm hơn.

Chính bởi vậy, khi mắc phải bệnh trĩ, tập gym không phải là lựa chọn an toàn. Nếu bạn muốn tập hãy lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng nhé.

Bị trĩ có nên tập gym không?

Bị trĩ có nên tập gym không?

3. Tập gym tác động như thế nào đối với người bị trĩ

Môn thể thao nào cũng có những tác động tích cực và tiêu cực. Đặc biệt đối với những người bị trĩ thì môn thể thao này lại mang lại khá nhiều tác động. Tìm hiểu những tác động tích cực và tiêu cực mà nó mang lại nhé.

Tác động tích cực

Theo các chuyên gia phân tích, việc tập gym có thể mang lại cho bạn những tác động tích cực, tăng cường sức đề kháng. Cụ thể:

+ Tập gym có thể giúp máu sẽ lưu thông tốt hơn đến các tĩnh mạch

+ Ngăn ngừa các vấn đề về táo bón

+ Giúp hậu môn của bạn có thể tăng cường độ đàn hồi

+ Bị trĩ có nên tập gym ? Nó còn có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm cân và giảm áp lực lên hậu môn.

Tập gym có thể giảm áp lực lên hậu môn

Tập gym có thể giảm áp lực lên hậu môn

Tác động tiêu cực

Tuy nhiên, việc tập gym với những bài tập không phù hợp có thể gây nên những bài tập không hiệu quả. Có thể kể đếu tiêu biểu như:

+ Làm gia tăng thêm áp lực cho bụng và hậu môn.

+ Dễ gây tình trạng chảy máu và khiến búi trĩ sa ra ngoài nhiều hơn.

+ Nếu những bài tập luyện nặng có thể tăng áp lực cho hậu môn, khiến bệnh tình của bạn trở nên trầm trọng hơn.

4. Cách tập gym đúng cách cho người bệnh trĩ

Để có cách tập luyện đúng, bạn nên chọn lựa các bài tập phù hợp nhất với mình.  Hạn chế các bài tập nặng và gây áp lực cho vùng bụng và vùng hậu môn.

Cụ thể: Với bài tập nâng tạ, bạn có thể nằm ở tư thế ngửa, nâng tạ không quá 1/3 so với trọng lượng cơ thể.

Với những bài tập gập bụng, không nên tập vì có thể làm cho trĩ bị nặng hơn. Gây áp lực lớn, dễ dẫn đến nhiễm trùng và chảy máu. Vì thế, bạn không nên tập luyện bài tập này để đạt được hiệu quả nhất định.

Bên cạnh đó, những bài tập như ngồi thiền, tập tạ, chạy nhanh, yoga, tập cơ bụng, đạp xevà tập Squat cũng không hề tốt đối với những người đang bị trĩ.

Cách tập gym đúng cách cho người bệnh trĩ

Cách tập gym đúng cách cho người bệnh trĩ

5. Một số bộ môn thể thao tốt cho người bị trĩ

Việc bị trĩ có nên tập gym không cũng khiến cho bạn cảm thấy đau đầu khi tất cả quá trình tạp đều phải lưu ý. Tuy nhiên, có khá nhiều những môn thể thao khác phù hợp cho bạn nữa. Cụ thể, đó là các bài tập tiêu biểu như:

Bài tập nhón gót và co hậu môn

Thực hiện bài tập này có thể cải thiện được tình trạng bệnh của bạn 1 cách đáng kể.

Tư thế: Người tập đứng trong trạng thái đứng thẳng, hai tay chống éo, hai chân đan chéo vào nha.

+ Nhón phần gót chân và co hậu môn lại. Bạn có thể để chúng khoảng 5 giây rồi trở lại tư thế ban đầu. Đều đặn làm trong khoảng 10-20 lần mỗi ngày để thu lại hiệu quả tốt nhất.

Bài tập nhón gót và co hậu môn

Bài tập nhón gót và co hậu môn

Đi bộ

Nếu bạn muốn nâng cao sức khỏe và phòng được rất nhiều bệnh khác thì đi bộ là một trong những bài tập khá phù hợp. Mỗi ngày, bạn có thể dành ra khoảng 30 phút để tập luyện. Nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình này. Vì thế, hãy kiên trì tập luyện để có 1 kết quả tốt nhất khi đang bị trĩ nhé.

Đi bộ

Đi bộ

Xoay vòng eo

Việc thực hiện bài tập này sẽ làm cho các tĩnh mạch bị sưng trong trực tràng được thuyên giảm một cách nhanh nhất. Bạn có thể áp dụng tập luyện bài tập này ngay từ hôm nay nhé.

Xoay vòng eo

Xoay vòng eo

Bài tập Kengel

Thực hiện bài tập này như sau:

Người tập thực hiện bài tập trong tư thế nằm ngửa trên mặt phẳng. Đầu gối hơi colại , nâng phần hông, sao cho 2 mông thẳng với thân.

Chân đặt sát xuống sàn để chống đỡ, nâng xương chậu ưỡn lên.

Hậu môn co lại

Có thể áp dụng tập luyện và duy trì 5 lần, sau đó lặp lại 15-20 lần. Đều đặn thực hiện nhất định sẽ cải thiện tình trạng của bạn một cách đáng kể.

Bài tập Kengel

Bài tập Kengel

Bị trĩ có nên tập gym? Bài tập cho vùng bụng dưới

Đây cũng là bài tập khá tốt cho ai đang bị trĩ. Đồng thời là lời giải cho việc bị trí có nên tập gym không? Bài tập này hoàn toàn có thể áp dụng.

Cụ thể như sau:

Người tập đặt người trong tư thế nằm ngửa trên giường, hai chân để, tay đặt dọc theo thân.

Mắt nhắm và hít thở đều đặn. Đồng thời phần hậu môn tiến hành co lại, siết chặt hai bàn tay.

Kết hợp với phần hàm răng cắn chặt. Các phần ngón chân căng hết cỡ lên phía đầu. Giữ tư thế này khoảng 3 – 5 giây, sau đó thở ra. Làm đều đặn mỗi ngày để cải thiện cơ thể một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Tập gym bị rạn da và những cách điều trị vô cùng hiệu quả

Tập gym bao nhiêu tiền một tháng là hợp lý và phù hợp nhất

Bài tập cho vùng bụng dưới

Bài tập cho vùng bụng dưới

Co thắt hậu môn

Bài tập đơn giản bạn có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi mà không sợ khó khăn trở ngại. Bằng cách thả lỏng cơ thể, sau đó phần bụng dưới tiến hành co lại từ từ. Có thể khép và ép chặt hai bên mông, đùi, động tác của lưỡi cong lên chạm vào hàm.

Vùng hậu môn co và khép lại. Nín thở và giữ nguyên tư thế, sau đó lại thả về vị trí bình thường. Áp dụng đều đặn chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bị trĩ của mình một cách đáng kể nhất.

Co thắt hậu môn

Co thắt hậu môn

6. Lưu ý cho người bị trĩ khi tập gym

Nếu bị trĩ, bạn cần lưu ý một số lưu ý như sau:

+ Đối với các bộ môn có cường độ cao thì không nên áp dụng

+ Việc tập chỉ cần diễn ra trong khoảng 20-30 phút.

+ Nếu đang bị trĩ ở giai đoạn nhẹ, có thể thực hiện các môn thể thao nhẹ để cải thiện.

+ Kết hợp chế độ ăn uống nghỉ ngơi, hợp lý hiệu quả.

+ Phối hợp các phương pháp đông tây y để đạt được hiệu quả tốt nhất.

+ Nên hạn chế tập luyện các bộ môn làm tăng ma sát giữa quần áo và búi trĩ khi bị sa búi trĩ.

Lưu ý cho người bị trĩ khi tập gym

Lưu ý cho người bị trĩ khi tập gym

Vì thế, thông qua bài tập trên đây, bạn đã giải đáp được câu hỏi bị trĩ có nên tập gym không rồi đúng không nào. Hi vọng rằng, với những kiến thức trên đây của chúng tôi, bạn có thể lựa chọn được những thông tin phù hợp với mình. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *