Bật mí các bài tập bóng đá cơ bản dành cho cầu thủ mới

Bật mí các bài tập bóng đá cơ bản dành cho cầu thủ mới

Bật mí các bài tập bóng đá cơ bản dành cho cầu thủ mới

Các bài tập bóng đá cơ bản

Tất cả các cầu thủ chuyên nghiệp hay các ngôi sao bóng đá hạng A thì các bài tập bóng đá cơ bản từ khi bắt đầu sự nghiệp là điều không thể thiếu. Các bài tập này bước đầu giúp cầu thủ làm quen với trái bóng, tạo sự dẻo dai và linh hoạt cho các bộ phận trên cơ thể. Cùng chúng tôi khám phá các bài tập cơ bản trong bóng đá nhé!

Các bài tập khởi động, thể lực

Đây là bài tập đầu tiên và cũng rất quan trọng cho các cầu thủ. Những bài tập này giúp các cầu thủ tránh khỏi một số chấn thương, và giúp làm ấm hệ tim mạch, cơ bắp.

Bài tập khởi động tại chỗ

Các bài tập tại chỗ phổ biến như: xoay khớp cổ chân cổ tay, xoay hông, vai, đầu gối, gập người, ép thẳng. Các bài tập này làm giảm các chấn thương về xương khớp, tạo độ bôi trơn giữa các khớp xương.

Ngoài ra còn phải chạy tại chỗ như nâng cao gối, chạy bước nhỏ, chạy nâng cao gót… giúp làm ấm các cơ bắp, tránh tình trạng chuột rút, co cơ, cơ bắp sẽ dẻo dai hơn. Các bài tập này cũng làm giãn các mạch máu, lưu thông khí huyết, tránh khỏi tình trạng sốc khi tập các bài tập nặng về sau.

Bài tập không bóng

Các bài tập không bóng như chạy zíc zắc, chạy vượt chướng ngại vật, chạy đạp sau, chạy giật lùi, động tác bật nhảy…Các bài tập này giúp làm tăng thể lực, sức bền, tăng sự linh hoạt của cơ thể.

Các bài tập với bóng

Gần giống như bài tập không bóng, lúc này các cầu thủ tập thêm với trái bóng để tăng cảm giác với trái bóng một cách tốt nhất

Các bài tập khởi động trong bóng đá

Các bài tập khởi động trong bóng đá

Các bài tập bóng đá cơ bản

Sau khi kết thúc các bài tập khởi động, các cầu thủ tiếp hành các bài tập cơ bản bắt đầu từ dễ tới khó như sau:

Bài tập tâng bóng

Đây là một bài tập cơ bản nhất mà cầu thủ nào cũng phải thực hiện. Bài tập này giúp cho các cầu thủ có cảm giác và khống chế tốt nhất với trái bóng. Các bài tập tâng bóng bao gồm:

– Tâng bóng bằng đùi

– Tâng bóng bằng mu bàn chân

– Tâng bóng bằng má trong, tâng bóng bằng má ngoài

– Tầng bóng bằng đầu

– Tâng bóng kết hợp

Bài tập đỡ bóng

Để thực hiện bài tập này các cầu thủ có thể chia thành từng nhóm 2 hoặc nhiều người rồi tiến hành tập chuyền bóng cho người kia đỡ. Đây là một kỹ thuật rất quan trọng mà cầu thủ nào cũng cần phải có. Chỉ khi đỡ được bóng chính xác mới có thể tiến hành chuyền bóng, sút bóng dứt điểm. Việc đỡ bóng có thể sử dụng bằng chân hay ngực, tùy từng trường hợp mà cầu thủ có thể áp dụng một cách linh hoạt nhất.

Bài tập dẫn bóng, dắt bóng

Bài tập này sẽ hỗ trợ rất tốt cho các cầu thủ trong việc giữ bóng, di chuyển bóng và qua người. Các bài tập dẫn bóng bao gồm:

– Dẫn bóng bằng mu bàn chân

– Dẫn bóng bằng má trong, má ngoài

– Dẫn bóng bằng lòng bàn chân

Khi đã thành thạo các bài tập sẽ được nâng lên bằng cách tạo các chướng ngại vật, đường zíc zắc. Việc này giúp các cầu thủ linh hoạt hơn, phản xạ và kỹ thuật dẫn bóng, dắt bóng sẽ tốt hơn.

Các bài tập bóng đá cơ bản

Các bài tập bóng đá cơ bản

Bài tập sút bóng

Bài tập sút bóng giúp cầu thủ tăng sức mạnh, độ chính xác cho các cú sút. Các bài tập sút bóng cơ bản như:

– Sút bóng bằng mu bàn chân: những cú sút bằng mu bàn chân sẽ cho sức mạnh và độ chính xác cao

– Sút bóng bằng mũi bàn chân, má ngoài:  Đây là các pha sút kỹ thuật tạo quỹ đạo bay bất ngờ cho trái bóng.

Bài tập đánh đầu   

Đánh đầu là một trong các kỹ năng cần thiết của các cầu thủ, nó giúp các pha tranh chấp trên cao, chuyền bóng cho đồng đội hay các pha phá bóng dứt điểm. Ưu điểm của các pha dứt điểm là khiến cho đối phương không thể đoán trước được đường đi của bóng.

Các bài tập bổ trợ cho đánh đầu là bật nhảy tại chỗ, tâng bóng bằng đầu. Trong thời gian đầu có thể làm người tập choáng váng. Nhưng sau một thời gian luyện tập sẽ quen dần và không còn cảm giác này nữa.

Để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp là cả một chặng đường gian nan và vất vả. Nó được bắt đầu từ những bài tập cơ bản nhất cho tới bài tập nâng cao đòi hỏi người tập phải có sự chăm chỉ, khắc khổ rèn luyện. Hy vọng qua bài viết về các bài tập bóng đá cơ bản mà chúng tôi chia sẻ có thể trang bị thêm cho bạn chút kiến thức về môn thể thao vua này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *