Tìm hiểu về các nhóm cơ trên cơ thể chi tiết đầy đủ từ A-Z

Tìm hiểu về các nhóm cơ trên cơ thể chi tiết đầy đủ từ A-Z

Tìm hiểu về các nhóm cơ trên cơ thể chi tiết đầy đủ từ A-Z

Các nhóm cơ trên cơ thế - nhóm cơ ở cẳng tay

Bạn đã từng nghe nói đến các nhóm cơ trên cơ thể của mình hay chưa? Có những nhóm cơ nào trên có thể người, chúng có tác dụng gì? Trong luyện tập thể dục thể thao, các nhóm cơ này hỗ trợ chúng ta ra sao. Nếu chưa nắm rõ, bài viết hôm nay sẽ đi tìm hiểu về những nhóm có trên cơ thể, nhằm đem đến câu trả lời thỏa đáng cho độc giả.

1. Nhóm cơ ở bắp chân (Calves)

Cơ ở bắp chân trong tiếng anh được gọi là Calves, đây là nhóm cơ khi tập gym khá là khó phát triển. Cơ bắp chân bao gồm có 3 nhóm cơ nhỏ tạo nên là: Tibialis anterior nằm đằng trước trong nhóm cơ ở bắp chân, Peroneus nằm phía bên ngoài và Gastrocnemius là nhóm cơ lớn nằm phía trong.

Các nhóm cơ trên cơ thể - Nhóm cơ ở bắp chân

Các nhóm cơ trên cơ thể – Nhóm cơ ở bắp chân

2. Nhóm cơ ở mông (Glutes)

Trong tiếng Anh, nhóm cơ ở mông được gọi là Glutes. Đây là 2 nhóm cơ nằm sau của có thể có độ tròn, bảng rộng chứa 3 cơ nhỏ hơn bao gồm: Gluteus Minimus, Gluteus Maximus và Glutes Medius. Nhóm cơ mông được khá nhiều bạn, nhất là phái nữ rất chăm chỉ tập luyện với mục tiêu là sở hữu cho mình một vòng 3 săn chắc tự nhiên và căng tròn đầy sức sống.

Nhóm cơ mông

Nhóm cơ mông

3. Nhóm cơ phần đùi sau (Hamstrings)

Cơ đùi sau trong tiếng Anh là Hamstrings và nằm ở vị trí ở phía trước của đùi. Cơ đùi sau là nhóm cơ tương đối lớn những lại thường bị các gymer bỏ qua trong quá trình luyện tập thể hình của mình. Đặc biệt là những người mới tập luyện. Xét ở góc độ cấu tạo, cơ đùi sau bao gồm có 3 nhóm cơ nhỏ tạo thành, gồm có:

– Semitendinosus là cơ lớn nằm phía trong.

– Biceps Femoris là cơ lớn nằm phía bên ngoài.

– Semimembranosus là cơ nhỏ nằm phía dưới gần khuỷu chân.

Nhóm cơ phần đùi sau

Nhóm cơ phần đùi sau

Xem thêm:

Tổng hợp những bài tập gym giảm bắp tay cho nữ cực kỳ hiệu quả

Tổng hợp các bài tập tay trước hiệu quả mà các gymer cần biết

4. Nhóm cơ phần đùi trước (Quads)

Trong tiếng Anh cơ đùi trước được gọi là Quads hoặc là Quadriceps. Người tập gym Việt vẫn gọi là cơ tứ đầu. Nhóm cơ này nằm ở vị trí tương tự như nhóm cơ đùi sau, nó bao gồm 4 nhóm cơ nhỏ hơn tạo nên, gồm có:

– Vastus Leteralis là nhóm cơ nằm phía bên ngoài.

– Retus Femoris là cơ đùi nằm ở chính giữa.

– Vastus Intermedius (deep).

– Vastus Medialis là nhóm cơ lớn nằm ở phía trên đầu gối, phía bên đùi trong. Các gymer Việt hay gọi với tên là “cơ ách rô” vì nó có hình dạng giống “con rô” trong bộ bài.

Nhóm cơ phần đùi trước

Nhóm cơ phần đùi trước

5. Nhóm cơ bụng (Abs)

Cơ bụng được xem là nhóm cơ được nhiều gymer rất quan tâm. Thậm chí là, có nhiều người tập gym chỉ quan tâm đến nhóm cơ bụng, do vậy dành phần lớn thời gian để luyện tập nhóm cơ này. Nhóm cơ bụng được hình thành từ 2 nhóm cơ nhỏ hơn đó là:

– Những cơ liên sường: 2 nhóm cơ dọc ở 2 bên sườn tạo thành 1 vòm ôm vào những múi bụng ở phía bên trong gồm Serratus Anterior nhóm nhỏ ở phía bên ngoài và External Bblique nhóm lớn ở phía trong gần ở múi bụng.

– Cơ múi bụng (Six Pack): Thường gọi là 6 múi vì khi tập luyện, phần lớn là lên được 6 múi. Tuy nhiên, nó có tổng cộng là 8 múi. Gòm có 6 múi nhỏ ở trên (Rectus Abdominis) và 2 múi dài bên dưới (Tendinous Inscriptions).

Nhóm cơ bụng

Nhóm cơ bụng

6. Nhóm cơ ngực (Chest)

Trong tiếng anh nhóm cơ này sẽ được gọi là chest và là nhóm cơ được cả nam và nữ tập gym ưu tiên rất nhiều. Do vậy, dành khá nhiều thời gian để tập luyện. Trên cơ thể, cơ ngực nằm ở ngay phần ngực và gồm có 2 nhóm nằm đối xứng ở 2 bân. Trong mỗi bên có 1 nhóm cơ ngực trên và cơ ngực ở dưới.

Nhóm cơ ngực

Nhóm cơ ngực

7. Nhóm cơ ở lưng (Back)

Nhóm cơ lưng trong tiếng Anh gọi là Back và là nhóm cơ có kích cỡ rất lớn, nằm ở vị trí phía sau của cơ thể. Trên cơ lưng có nhiều nhóm cơ nhỏ tạo nên và đối với những người tập gym thì chỉ cần quan tâm đến 4 nhóm cơ nhỏ thuộc cơ lưng:

– Cơ cầu vai hay được gọi là cơ hình thang (Trap hoặc Trapezius). Cơ này tương đối lớn dài từ cổ đến giữa lưng.

– Cơ xô (Lat hoặc Latissimus Dorsi). Gồm có 2 cơ lớn nằm dưới nách, giáp phía trên chính là lưng giữa (Middle Back) và phía bên là câu cầu của vai (Traps).

– Cơ lưng dưới (Lower Back): Đây được xem là nhóm cơ quyết định đến độ khỏe ở lưng của bạn cũng như là trên toàn thân. Cơ lưng dưới là nhịp nối khá quan trọng với thân trên và thân dưới của cơ thể. Nó bao gồm: Erector Spinae và Thoracolumbar Fascia.

– Cơ lưng giữa (Midle back): Bao gồm 4 cơ chính kết hợp với nhau tạo nên 1 nhóm cơ khá lớn nằm trên cơ xô và bên cạnh cơ cầu của vai. Những cơ đó, bao gồm: Rhomboid Major, Teres Minor, Teres Major và Infraspinatus.

Nhóm cơ lưng

Nhóm cơ ở lưng

8. Nhóm cơ ở cẳng tay (Forearms)

Cơ cẳng tay hay được gọi trong tiếng Anh là Forearms. Đây được xem là nhóm cơ quan trọng trong việc nâng tạ khi thực hiện những bài tập thể hình. Ở nhóm cơ này thì cũng được tạo thành từ những nhóm cơ nhỏ hơn, bao gồm: Extensor Digit Minimi, Extensor Carpi Ulnaris, Brachioradialis, Extensor Carpi Radialis Longus and Brevis, Extensor Digitorum,…

Các nhóm cơ trên cơ thế - nhóm cơ ở cẳng tay

Các nhóm cơ trên cơ thế – nhóm cơ ở cẳng tay

9. Nhóm cơ tay sau (Triceps)

Cơ tay sau có tên gọi trong tiếng Anh là Triceps, những người tập thể hình vẫn quen gọi là cơ tam đầu hay cơ ba càng. Cơ này nằm ở vị trí phía sau của cánh tay trên của bạn, đối diện với cơ tay đằng trước. Bên cạnh đó, cơ tay sau chiếm khoảng 2/3 kích thước ở cánh tay trên và rất quan trọng để có thể mang đến cho bạn 1 đối tay to và rắn chắc. Ở nhóm cơ tay sau này sẽ được cấu tạo từ 3 nhóm cơ nhỏ hơn là: Long Head, Medial Head và Lateral Head.

Nhóm cơ tay sau

Nhóm cơ tay sau

10. Nhóm cơ tay trước (Biceps)

Trong tiếng Anh cơ tay trước là Biceps, vãn thường có cái tên quan thuộc là cơ nhị đầu hay con chuột. Nhóm cơ này được cấu thành từ 3 nhóm cơ có kích thước nhỏ hớn, gồm có: Short Head, Long Head và Brachialis. Trong đó, 2 nhóm cơ là Short Head và Long Head tạo nên nhóm cơ với cái tên quen thuộc là con chuột.

Nhóm cơ tay trước

Nhóm cơ tay trước

11. Nhóm cơ vai (Shoulders)

Nhóm cơ vai trong tiếng anh là Shoulders hay Deltoids. Nhóm cơ này nằm ở 2 phần vai trên cơ thể mỗi người. Nhóm cơ vai được phần lớn các gymer chăm chút vô cùng kỹ càng khi tham gia luyện tập gym. Nhóm cơ vai được cấu tạo thành từ 3 nhóm cơ bé hơn sau:

– Cơ vai phía sau (Posterior Fibers).

– Cơ vai phía trước (Anterior Fibers).

– Cơ vai ngoài hay vai ở giữa (Lateral Fibers),  là nhóm cơ to và chắc khỏe nhất trong nhóm cơ ở vai.

Nhóm cơ vai

Nhóm cơ vai

12. Nhóm cơ cổ (Neck)

Tên tiếng Anh của nhóm cơ cổ là Neck. Đây là nhóm cơ có kích thước khá nhỏ trong cơ thể của chúng ta. Với cơ cổ thì nó được tạo nên từ những nhóm cơ nhỏ hơn, bao gồm: Sternohyoid, Thyrohyoid, Omohyoid và Sternothyroid,… Trên thực tế, cơ cổ có nhiệm vụ chính là giữ ổn định và giúp di chuyển đầu.

Nhóm cơ cổ

Nhóm cơ cổ

Trên đây bài viết đã giới thiệu chi tiết các nhóm cơ trên cơ thể, mong rằng qua bài viết này bạn đọc đã có thêm nhiều hiểu biết hữu ích về những nhóm cơ trên cơ thể của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *