Tìm hiểu bí quyết cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Tìm hiểu bí quyết cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Tìm hiểu bí quyết cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Cách chạy chỗ bóng đá 5 người hiệu quả

Bóng đá 5 người là một bộ môn mới, tuy nhiên được rất nhiều người yêu thích và tham gia. Môn thể thao này không cần không gian rộng mà đòi hỏi kỹ thuật chạy chỗ và sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các thành viên trong đội bóng. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về chạy chỗ trong bóng đá

Khi thi đấu bóng đá, việc sử dụng thành thạo các kỹ thuật vô cùng quan trọng. Vậy bạn có biết chạy chỗ là gì? Những kỹ thuật chạy chỗ bóng đá cơ bản ra sao?

Chạy chỗ là gì?

Trong bộ môn bóng đá nói chung và cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người nói riêng đều là cách mà các cầu thủ di chuyển trên sân đấu theo sự chỉ đạo của huấn luyện viên. Trước mỗi trận đấu các huấn luyện viên đã quy định vị trí, phạm vi hoạt động của từng cầu thủ và cách hỗ trợ lẫn nhau tại từng vị trí.

Tuy nhiên vào trận đấu thực tế, các cầu thủ di chuyển sao cho đến được các vị trí thuận lợi trên sân bóng. Các vị trí này phải quan sát được các đường chuyền của đồng đội để dễ dàng phối hợp tạo ra cơ hội tốt nhất cho đội mình. Một cầu thủ có kinh nghiệm sẽ biết cách chạy chỗ thoát khỏi sự kèm cặp của đối thủ và tìm được khoảng trống phối hợp tốt với đồng đội.

Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 bóng đá 5 người

Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 bóng đá 5 người

Kỹ thuật chạy chỗ cơ bản

Đối với cách chạy chỗ bóng đá 5 người, có thể áp dụng những kỹ thuật sau: Chạy thường, chạy giật lùi, chạy đường vòng,… Đây đều là những kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ cầu thủ bóng đá khi thi đấu đều cần nắm rõ. 

Không chỉ nắm được các kỹ thuật chạy mà khi thi đấu trên sân, các cầu thủ cũng cần quan sát và nắm rõ đường chuyền bóng. Có thể nói, cách chạy đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với thành bại của các đội bóng khi ra sân thi đấu. 

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người đòi hỏi các cầu thủ phải biết phối hợp ăn ý, hỗ trợ nhau thật tốt. Mỗi cầu thủ phải lắm được các kỹ thuật về chạy thường, chạy vòng và chạy giật lùi…Các kỹ thuật này có vai trò rất quan trọng có thể quyết định tới 80% thắng thua trong trận đấu. Sau đây là những bí quyết về cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người:

Giữ cự ly hợp lý

Với môn bóng đá 5 người thì bao gồm 1 thủ môn và 4 cầu thủ chạy chỗ nên việc giữ vị trí là điều rất quan trọng. Mỗi cầu thủ phải biết cách giữ cự ly đội hình hợp lý giúp cho việc chạy chỗ sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Việc giữ cự ly ở khoảng nào là do sơ đồ chiến thuật mà huấn luyện viên đã đề ra.

Một trong các sơ đồ được sử dụng hiệu quả nhất là 1-2-1, với sơ đồ này 2 cầu thủ trung tuyến sẽ chịu trách nhiệm phần giữa sân có vai trò luân chuyển bóng. Hai cầu thủ còn lại sẽ hỗ trợ lẫn nhau chạy chỗ lên xuống, cùng tấn công hoặc cùng về phòng thủ, tùy thuộc từng tình huống áp dụng.

Khi các vị trí đều được giữ vững thì đội hình sẽ hỗ trợ công thủ rất hiệu quả. Có thể áp chế được đối phương tấn công mà vẫn có thể tạo cơ hội đưa bóng sang sân đối phương và ghi bàn thắng.

Cách chạy chỗ bóng đá 5 người hiệu quả

Cách chạy chỗ bóng đá 5 người hiệu quả

Áp dụng chiến thuật “vỗ mặt” và “nhả” hợp lý

Với diện tích sân bóng có hạn nên trong bóng đá 5 người cần thêm các kỹ thuật cá nhân thật tốt. Trong đó là 2 kỹ thuật “ vỗ mặt” và nhả  sẽ giúp cho việc chảy chỗ được hiệu quả nhất. Kỹ thuật “vỗ mặt” tức là cầu thủ tiền đạo sẽ có nhiệm vụ kèm chặt, ngăn cản ngay các pha tấn công của đối phương. Các cầu thủ còn lại tận dụng cơ hội chạy chỗ, sau khi lấy được bóng thì nhanh chóng tấn công và ghi bàn.

Ngược lại với chiến thuật nhả đòi hỏi các đồng đội phải thật sự hiểu ý nhau, phối hợp thật tốt kèm theo khả năng nhạy bén và quan sát tốt. Sau khi cầu thủ chuyền bóng cho tiền vệ nhưng chỉ là động tác giả, tiền vệ này sẽ không bắt bóng mà nhả bóng cho tiền đạo phía trên. Sau đó sẽ di chuyển nhanh đỡ bóng từ tiền đạo rồi tấn công ghi bàn. Ưu điểm của chiến thuật này là làm cho đối phương bất ngờ, trở tay không kịp.

Linh hoạt trong hoán đổi vị trí

Với số lượng người chơi ít và diện tích sân thi đấu hẹp nên các cầu thủ phải liên tục di chuyển, chạy chỗ. Việc hoán đổi vị trí linh hoạt sẽ làm cho đội hình đối phương bị rối loạn, từ đó dễ tìm ra kẽ hở để phát động tấn công.

Việc hoán đổi vị trí cũng giúp cho việc hỗ trợ lẫn nhau được tốt hơn. Tuy nhiên nhược điểm là cầu thủ dễ mất thể lực, do đó nếu áp dụng phương pháp này đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt.

Đội hình phù hợp

Yếu tố kỹ thuật khá quan trọng khi cầu thủ thực hiện chạy chỗ bóng đá. Tuy nhiên đội hình phù hợp cũng là 1 trong những yếu tố tiên quyết cho sự thành công. Thông thường, cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người hiệu quả nhất khi áp dụng cho đội hình 1-2-1. 

Đội hình sắp xếp gồm 2 tiền vệ, 1 tiền đạo và 1 hậu vệ. Tùy vào mỗi vị trí khác nhau mà kỹ thuật chạy chỗ cũng được áp dụng linh hoạt sao cho phù hợp với từng trận đấu. 

Bóng đá là môn thể thao vua được mọi người yêu thích và tham gia thi đấu dù là đội hình 11 người, 7 người hay 5 người. Với những bí quyết mà chúng tôi chia sẻ về cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người hy vọng đội của bạn sẽ luôn bất bại trong các trận thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *