Hướng dẫn cách chọn giày đá bóng phù hợp nhất dành cho bạn

Hướng dẫn cách chọn giày đá bóng phù hợp nhất dành cho bạn

Hướng dẫn cách chọn giày đá bóng phù hợp nhất cho bạn

Giày của thủ môn cần có độ bám dính

Dù đã chơi bóng rất lâu nhưng không phải ai cũng biết cách chọn giày đá bóng phù hợp. Tùy vào mỗi hoàn cảnh mà bạn sẽ đưa ra những kinh nghiệm chọn giày hữu ích. Vì thế hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhé.

1. Cách chọn giày đá bóng theo vị trí thi đấu

Thủ môn

Ở vị trí thấp nhất đội hình và có nhiệm vụ bảo vệ khung thành, việc chọn găng tay thủ môn sẽ trở nên quan trọng hơn. Tuy nhiên để có thể phát huy hết khả năng của mình, cách chọn giày đá bóng cho vị trí thủ môn cũng rất quan trọng. Bởi trong bóng đá phủi, thủ môn còn có nhiệm vụ của hậu vệ ở 1 số tình huống. Cùng với đó là những đường kiến tạo, chuyền bóng hay cú sút ghi bàn trực tiếp.

Đối với việc thi đấu ở vị trí thủ môn, các đôi giày có vẻ sẽ bền hơn do ít di chuyển. Dù vậy, cần phải chọn những đôi giày đảm bảo được độ bám dính và thoải mái. Nó giúp cho cầu thủ chơi ở vị trí này có thể di chuyển dễ dàng và linh hoạt trong khoảng diện tích nhỏ. Đối với cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo, thủ môn còn cần phải chú ý đến khả năng chuyền bóng, kiểm soát bóng,… của đôi giày.

Giày của thủ môn cần có độ bám dính

Giày của thủ môn cần có độ bám dính

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chọn size giày đá bóng chi tiết nhất

Ngắm loạt ảnh vợ cầu thủ bóng đá – Vợ cầu thủ nào đẹp nhất?

Hậu vệ

Hậu vệ thường có các nhiệm vụ giữ bóng, tắc bóng, vào bóng,… Vì vậy, trường hợp bị cầu thủ đối phương dẫm lên chân là điều xảy ra thường xuyên. Chính bởi lí do đó mà khi chọn giày cần phải chọn đế giày có độ vững chãi và bám dính tốt. Nó giúp cho hậu vệ khi tăng tốc bứt phá sẽ không bị trơn trượt. Cùng với đó, đôi giày sử dụng cũng cần phải có lớp da bảo vệ.

Chạy cánh

Vị trí chạy cánh là vị trí mà các cầu thủ cần phải có khả năng càn lướt và tốc độ cao. Vì vậy cần chọn những đôi giày nhẹ nhàng để có thể hỗ trợ tăng tốc. Để hạn chế trơn trượt trong những tình huống chuyền bóng, ngoặt bóng,.. các đôi giày được lựa chọn cũng cần phải có độ bám sân tốt.

Giày ở vị trí chạy cánh cần nhẹ nhàng

Giày ở vị trí chạy cánh cần nhẹ nhàng

Tiền vệ

Có thể nói, tiền vệ được xem là linh hồn của cả đội bóng. Ngoài nhiệm vụ hỗ trợ tấn công, phòng ngự mà họ còn có khả năng ghi bàn tốt. Những đôi giày mà các cầu thủ ở vị trí này nên lựa chọn đó là phải mềm, nhẹ và có khả năng bám sân cực tốt. Điều đó giúp họ có thể kiểm soát bóng tốt hơn.

Tiền đạo

Với nhiệm vụ thiết yếu là ghi bàn, tiền đạo cần phải chọn những đôi giày hỗ trợ khả năng sút bóng, kiểm soát hay bứt tốc. Ở sân cỏ nhân tạo, giày phù hợp với vị trí thủ môn cần có mũi cứng.

Chọn giày đá bóng cho tiền đạo

Chọn giày đá bóng cho tiền đạo

2. Chọn giày bóng đá phù hợp với mặt sân

Sân cỏ nhân tạo

Đối với sân cỏ nhân tạo, có 2 loại được sử dụng đó là AG và TF.

– TF (Turf Floor): Với thiết kế đinh dăm cao su nhỏ, đây là thiết kế giày được đông đảo người chơi bóng đá sử dụng. Các loại đế giày thường sẽ được làm bằng chất liệu nhựa, cao su hoặc kết hợp cả 2.

– AG (Artificial Grass): Ở các nước phát triển, đối với cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo, giày đinh tán là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi các sân bóng nhân tạo ở đây đều có chất lượng đạt chuẩn. Tuy nhiên, nếu sử dụng ở sân nhân tạo Việt Nam thì sẽ rất dễ chấn thương với những sân kém chuẩn. Các đinh giày bằng nhựa và thường có hình dạng tròn.

Chọn giày cho sân nhân tạo

Chọn giày cho sân nhân tạo

Sân cỏ tự nhiên

– FG (Firm Ground): Đối với những sân có có bền mặt khô thì FG là sự lựa chọn tốt nhất. Các đinh giày thường được gắn vào các đế nhựa.

– SG (Soft ground): Với những sân cỏ tự nhiên được tưới thường xuyên hay có mưa nhiều thì đây là mẫu giày tốt nhất. Các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp tại châu Âu cũng thường xuyên sử dụng thiết kế giày SG.

Sân Futsal, đường phố

IC (Indoor Court) là mẫu giày được sử dụng ở sân Futsal, đường phố hay những sân bằng đất. Sân có mặt phẳng và cứng như các cân sàn gỗ, xi măng đều có thể sử dụng mẫu giày này. Với mặt đế IC chống trơn cũng có thể chơi trên các bề mặt sân bằng phẳng.

Giày đá bóng sân futsal

Giày đá bóng sân futsal

3. Chọn giày bóng đá theo phong cách chơi

– Control (kiểm soát bóng): Hỗ trợ kiểm soát, chuyền bóng hay khống chế bóng. (Phù hợp với tiền vệ, tiền đạo)

– Power (sức mạnh): Thiết kế hỗ trợ sút bóng, dứt điểm hay chuyền dài và cản phá bóng. (Phù hợp với thủ môn, hậu vệ, tiền đạo)

– Accuracy (chính xác): Đây là mẫu giày hỗ trợ tốt nhất ở những pha sút phạt, chọc khe hay chuyền nhanh. ( Phù hợp với tiền vệ, tiền đạo)

– Speed (tốc độ): Những mẫu giày tốc độ sẽ được thiết kế gọn nhẹ và đơn giản nhất. Nó giúp hỗ trợ các cầu thủ có thể tăng tốc độ tối đa nhất. (Phù hợp với tiền vệ, chạy cánh, tiền đạo)

– Hybrid (kết hợp): 1 đôi giày kết hợp sẽ đảm bảo đầy đủ các yếu tố như tốc độ, khả năng kiểm soát bóng,… Vì thế, nó hoàn toàn phù hợp với những cầu thủ ở tuyến giữa như tiền vệ. Khi họ phải di chuyển linh hoạt giữa tấn công và phòng thủ.

Cách chọn giày đá bóng theo phong cách chơi

Cách chọn giày đá bóng theo phong cách chơi

4. Chọn giày bóng đá theo size vừa chân

Giày bóng đá thường sẽ được sử dụng với cường độ cao nhất. Vì thế bạn không nên tùy chọn những đôi giày hơi rộng hay hơi chật đối với chân mình. Không phải đôi giày nào cũng sẽ có độ co giãn tốt nhất.

Có những đôi giày chật hơn size chân bạn sẽ khiến cho bạn cảm thấy bít chân, bí bách. Còn những đôi giày rộng sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương. Vì thế cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

– Chọn những đôi giày vừa chân có khoảng cách giữa các đầu ngón chân và mũi giày nhỏ.

– Chọn giàu có độ ôm và chiều rộng phù hợp với bàn chân

– Đôi giày được lựa chọn cần phải đảm bảo thoải mái giữa các đầu ngón chân để chúng có thể cử động 1 chút.

– Khi thử giày cần phải thử kỹ 1 chút. Bạn có thể chạy nhảy hay đi lại 1 vào lần, bẻ mũi chân để có thể đảm bảo kích cỡ vừa, thoải mái nhất.

Chọn giày đá bóng theo size chân

Chọn giày đá bóng theo size chân

5. Cách chọn giày đá bóng theo hình dáng chân

Lưu ý khi chọn giày theo hình dáng chân

Mỗi thiết kế giày sẽ có độ ôm và độ rộng bàn chân khác nhau. Vì thế, khi đặt giày bạn cần chú ý những cách chọn giày đá bóng sau:

– Đọc những review về chất lượng, độ thoải mái, ôm chân và size giày.

– Tham khảo những mẫu giày mà bạn bè mình đã sử dụng.

– Nếu chưa thực sự hiểu về độ rộng, chật của các đôi giày thì không nên cố mua về.

– Chọn những mẫu giày có chất liệu da tự nhiên và co giãn tốt.

Cách đo size chân để chọn giày khi mua online

– Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như giấy A4, bút, thước.

– Bước 2: Đặt tờ giấy xuống mặt đất và đặt chân lên sao cho vuông góc với mặt sàn. Sau đó dùng bút vẽ viền ngoài của bàn chân. Dùng thước để đo chiều dài và chiều rộng của bàn chân.

– Bước 3: Dùng bút để đánh dấu những điểm trên cùng, dưới cùng và 2 bên của bản vẽ phác thảo vừa rồi.

– Bước 4: Đo chiều dài hay chiều rộng của bàn chân (Chọn vị trí có độ dài lớn nhất)

Tiếp theo bạn sẽ so sánh và lựa chọn theo các bảng giày mẫu.

Cách đo size giày đá bóng

Cách đo size giày đá bóng

6. Chọn giày đá bóng theo trọng lượng giày

Với việc các mẫu giày thiết kế siêu nhẹ xuất hiện, xu hướng dùng giày có trọng lượng thấp càng trở nên phổ biến hơn. Hiện nay, đôi giày có trọng lượng nhỏ nhất là từ 5.5 – 5.6oz và nặng nhất là 11oz.

Trọng lượng của giày sẽ được phân cấp như sau:

– Giày siêu nhẹ < 7oz

– Giày nhẹ: 7 – 8oz

– Giày ở mức bình thường: 8 – 10oz

– Giày nặng: >10oz

Chọn size giày bóng đá theo trọng lượng

Chọn size giày bóng đá theo trọng lượng

Những đôi giày nhẹ sẽ mỏng manh và ngược lại đôi giày có trọng lượng lớn hơn sẽ chắc chắn hơn. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như là sở thích của mỗi người mà chọn ra các đôi giày có trọng lượng phù hợp.

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giải đáp thắc mắc về cách chọn giày đá bóng dành cho bạn. Qua bài viết này, chắc chắn nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc chọn giày bóng đá. Hy vọng bạn sẽ có thể chọn cho mình 1 đôi giày phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *