Cách đánh cờ tướng hay nhất được các cao thủ chia sẻ

Cách đánh cờ tướng hay nhất được các cao thủ chia sẻ

Cách đánh cờ tướng hay nhất được các cao thủ chia sẻ


Bộ môn đối kháng trí tuệ cờ tướng là niềm đam mê của nhiều thế hệ yêu cờ. Đã sản sinh ra được nhiều cao thủ trên khắp đất nước Việt Nam. Những cách đáng cờ tướng hay nhất được đúc kết lại như thế nào?. Bài viết xin giới thiệu cách đánh cờ tướng hay nhất được các cao thủ chia sẻ lại dưới đây.

Những kinh nghiệm chơi giỏi của các cao thủ

Là một bộ môn đối kháng trí tuệ nên chúng ta không dễ dàng để có thể giành chiến thắng trong những cuộc cờ tướng. Dưới đây là 7 kinh nghiệm chơi giành chiến thắng từ cao thủ làng cờ.

Thế cờ Thuận Pháo tranh vương - một trong những cách đánh cờ tướng hay

Thế cờ Thuận Pháo tranh vương – một trong những cách đánh cờ tướng hay

Nhanh chóng triển khai toàn bộ quan chủ lực

Bộ 3 chủ lực Xe – Pháo – Mã phải được triển khai nhanh chóng vào các vị trí chiếm lợi thế trên bàn cờ. Tùy theo thế trận tấn công hay phòng thủ để bố trí các vị trí của Pháo. Mã bảo vệ Tốt còn Xe thì nhanh chóng chiếm giữ các vị trí 2 – 4 hoặc 6 – 8.

Xây dựng thế trận linh hoạt

Thế trận được triển khai sao cho mỗi quân đều có thể di chuyển linh hoạt. Phát huy hết thế mạnh của mình nhưng vẫn đảm bảo được sự liên kết với nhau. Tuy nhiên phải giữ vững thế tấn công hoặc phòng ngự. Đặc biệt lưu ý đảm bảo sự di chuyển của bộ 3 Tốt – Sĩ – Tượng luôn hợp lý và linh hoạt. Đây là những quân cờ then chốt trên bàn cờ tướng.

Tận dụng triệt để lợi thế của mỗi quân cờ

Các Tốt biên hoặc Tốt 3, 7 tiến lên thì Mã mới có thể di chuyển linh hoạt. Đồng thời phải có thể khống chế được Tốt của đối phương để hạn chế sự di chuyển Mã của họ.

Không lên Sĩ sớm để các Xe có thể di chuyển thông suốt.

Không vội lên Tượng khi muốn sử dụng các thế trận Phản công Mã, Đơn đề Mã, Thuận Pháo hoặc Nghịch Pháo. 

Tốt có vai trò vừa phòng thủ, vừa tấn công rất lớn. Một số đòn Tốt thí rất lợi hại, có sức uy hiếp mạnh mẽ đến Mã của đối phương nếu sau lưng có Pháo yểm trợ.

Không đi 1 quân nhiều lần lúc khai cuộc

Không tập trung di chuyển một vài quân cờ để tạo một thế trận liên hoàn và linh hoạt. Trong 10 – 12 nước đi đầu phải triển khai được ít nhất 6 – 7 quân cờ khác nhau.

Không tấn công khi chưa triển khai hết lực lượng

Chưa đủ lực lượng đã vội vàng tiến công thì đối phương sẽ dễ dàng bẻ gãy mũi xung kích. Đồng thời sức phản công cũng được nâng lên mạnh mẽ. Tuy nhiên, có một vài trường hợp đối phương sơ hở thì kỳ thủ có thể chớp thời cơ. Nâng cơ hội để giành thắng lợi một cách nhanh chóng.

Xem thêm:

Danh sách các cao thủ cờ tướng Việt Nam có thể bạn chưa biết

Top 8 cuốn sách cờ tướng mà người choi nên đọc để chơi hay

Không tham quân

Quan sát toàn cục, phân tích lực lượng, xây dựng chiến thuật rõ ràng. Luôn tính toán nước kế tiếp để tránh bị mắc bẫy của đối phương, mất quân một cách không đáng có.

Không để các quân cờ cản trở lẫn nhau

Phân công nhiệm vụ rõ ràng cho mỗi quân cờ tránh việc chúng cản trở, hạn chế sự di chuyển của nhau. Điều này sẽ giúp cho việc chiến khai chiến thuật được thuận lợi hơn.

Không để các quân cờ cản trở lẫn nhau - Thế cờ Sát cục dựng tóc gáy

Không để các quân cờ cản trở lẫn nhau – Thế cờ Sát cục dựng tóc gáy

Cách thức tập luyện để chơi giỏi

Luyện tập thường xuyên, nên thi đấu trung bình 2 ván cờ mỗi ngày.

Truyền đạt kinh nghiệm, chỉ ra sai lầm của đối thủ trong lúc chơi. Như vậy hai bên cùng rút kinh nghiệm và nâng cao thực lực. 

Luyện tập từ dễ đến khó. Chơi với người giỏi hơn để nâng cao trình độ nhưng không nên chơi với người có sự chênh lệch trình độ quá lớn trong một thời gian dài. Nếu bị thua quá nhiều và quá lâu chúng ta sẽ không học hỏi được gì vì mắc phải tâm lý chán nản.

Có thể chơi có với máy tính để nâng cao trình độ bằng cách sắp xếp quân cờ theo thế cờ bạn đang bí để học cách phá giải của máy tính.

Giải trí bằng một  cách khác khi bạn thấy chán nản lúc chơi cờ tướng và quay lại ngay khi có hứng thú trở lại.

Thường xuyên luyện tập chơi cờ tướng để tăng trình độ

Thường xuyên luyện tập chơi cờ tướng để tăng trình độ

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn 7 cách đánh cờ tướng hay. Cùng với đó là một số cách tập luyện để chơi giỏi. Chúng các bạn vận dụng vào ván cờ của mình hiệu quả, giành nhiều chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *