Hướng dẫn cách đi quân mã trong cờ tướng hợp lý nhất

Hướng dẫn cách đi quân mã trong cờ tướng hợp lý nhất

Cách đi quân Mã trong cờ tướng hiệu quả không trong thi đấu chuyên nghiệp

Ký hiệu quân Mã trên bàn cờ tướng

Cờ tướng là bộ môn đối kháng trí tuệ rất phổ biến ở Việt Nam, thu hút được nhiều đối tượng thuộc mọi tầng lớp, lứa tuổi tham gia. Quân Mã trong cờ tướng giữ một vai trò rất quan trọng lại có cách di chuyển khác hẳn những quân cờ khác trên bàn cờ. Bài viết giới thiệu với các bạn cách đi quân Mã trong cờ tướng hợp lý nhất.

Ý nghĩa và hình tượng quân Mã trong đời thực

Cờ tướng được xây dựng bằng cách mô phỏng chiến trường với đầy đủ các binh chủng trong thực tế. Quân Mã chính là Kỵ binh – những chiến sĩ cưỡi ngựa trên chiến trường. Là một trong những binh chủng mạnh nhất thời cổ đại.

Khái niệm kỵ binh

Kỵ binh là những chiến sĩ sử dụng ngựa khi tham chiến hay luyện tập. Đây là một binh chủng rất năng động, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như do thám. Tham gia tấn công hai bên cánh, hộ tống các nhân vật quan trọng hay yểm trợ khi rút lui. Đây có lẽ cũng là những căn cứ chính để xây dựng hình tượng quân Mã trên bàn cờ tướng.

Hướng dẫn cách đi quân mã trong cờ tướng

Hướng dẫn cách đi quân mã trong cờ tướng

Lịch sử hình thành và cách phân loại kỵ binh

Kỵ binh xuất hiện từ khoảng thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên. Theo những tài liệu lịch sử thì Trung Quốc và Hy Lạp. Là hai quốc gia đã xây dựng và sử dụng những đội kỵ binh đầu tiên trên thế giới. 

Có 2 loại kỵ binh gồm:

– Trọng binh: Đội quân sử dụng khiên dày, giáp cho người lẫn ngựa và vũ khí nặng như trường thương, chùy, giáo… Đội quân này có khả năng phòng ngự cao cùng lực tấn công mạnh.

– Khinh kỵ binh: Thường sử dụng giáp và vũ khí nhẹ như cung, nỏ, kiếm, gươm và khiên. Có khả năng cơ động cao, di chuyển linh hoạt.

Năm 1170 nhà Lý đã cho thành lập đội kỵ binh đầu tiên ở Việt Nam. Đồng thời xây dựng Xạ đình cho việc luyện tập cưỡi ngựa bắn cung của đội quân này. 

Các đội kỵ binh nổi tiếng thế giới

Kỵ binh Hetairoi của đế chế Macedonia, kỵ binh Ả rập, các hiệp sĩ đền Templar. Kỵ binh của đế chế Ottoman, đội quân Hung Nô, đội quân Mông Cổ, kỵ binh Pháp thời Napoleon. Đội kỵ binh Ba Lan, kỵ binh Cô dắc (Nga), kỵ binh Cataphract…

Ký hiệu quân Mã trên bàn cờ tướng

Ký hiệu quân Mã trên bàn cờ tướng

Xem thêm:

Cách khai cuộc cờ tướng và những nguyên tắc không thể bỏ qua

Cách đánh cờ tướng hay nhất được các cao thủ chia sẻ

Sức mạnh của quân mã và cách sử dụng hiệu quả

Sức mạnh của quân mã trong bàn cờ tướng

Sau rất nhiều cải tiến thì hiện nay quân Mã đã có thể tung hoành ngang dọc khắp bàn cờ. Độ uy hiếp với Tướng của đối phương rất cao khi cả hai quân Mã đều sang sông về phía đối thủ. Luật cản Mã ra đời đã tăng thêm sự cân đối giữa các quân cờ. 

Cách đi quân mã trong cờ tướng như thế nào? Mã là quân cờ có cách di chuyển lạ với nước đi khá độc đáo trong bàn cờ. Cách di chuyển của quân mã theo hình chữ L. Khác biệt hẳn với lối đi thẳng hay đi chéo của các quân cờ khác.

Mã là một trong 3 quân chủ lực trong tấn công cùng với Xe và Pháo. Thường cao nhân có những đúc kết về sức mạnh của bộ ba này. Chính là Xe mười pháo bảy và mã 3. Tính tới thời điểm hiện tại, sức mạnh của Mã được đánh giá một cách công bằng hơn. Nếu xét sức mạnh của quân tốt khi chưa sang sông thì sức mạnh Mã là 4.5 với pháo là 5 và xe là 10.

Để sử dụng hiệu quả sức mạnh của quân mã. Cách đi quân mã trong cờ tướng như thế nào?. Trước hết người chơi cần có khai cuộc thật tốt với việc dùng Mã để bảo vệ quân. Tiến tới trung cuộc và tàn cuộc thì mã chính là quân có sức mạnh tấn công lớn và khiến đối phương khó chịu. Đặc biệt hơn nữa sẽ là sự kết hợp của Xe và Pháo cùng với Mã để tạo ma trận.

Bốn cách sử dụng Mã người chơi cần nắm

– Mã hình chữ khẩu: Là hình ảnh mã kết hợp cùng với xe tạo thành hình chữ khẩu. Mã cùng với xe sẽ di chuyển song song với nhau để bảo vệ cùng tương trợ nhau. Hoạt động linh hoạt trong phòng thủ và tấn công.

– Quân mã chữ điền: Là hình thức đưa mã nhập vào cung đối phương kết hợp cùng bộ ba chiếu bí đối phương.

– Song mã ẩm tuyền cùng 2 ngựa uống chung suối nước: Dùng 2 quân mã để cùng tấn công trực diện. Tấn công nhanh chóng và chớp nhoáng khiến đối phương không thể nào kịp trở tay.

– Tiền mã hậu pháo: Dùng mã đi tiên phong làm ngòi cho quân pháo phía sau để tấn công. Thường sẽ là trường hợp chiếu rút nhằm tiêu hao sinh lực đối phương.

Sự kết hợp của mã và bộ ba xe pháo mã

Sự kết hợp của mã và bộ ba xe pháo mã

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin về cách đi quân mã trong cờ tướng. Chúc các bạn sẽ áp dụng thành công và trải nghiệm cờ tướng thật tuyệt vời. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này cho bạn bè của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *