Hướng dẫn các cách kèm người trong bóng đá hiệu quả nhất

Hướng dẫn các cách kèm người trong bóng đá hiệu quả nhất

Chia sẻ cách kèm người trong bóng đá hiệu quả

Cách kèm người trong bóng đá - Áp sát đối phương

Cách kèm người trong bóng đá được xem là 1 kỹ năng khó và cần phải rèn luyện thường xuyên. Vậy đâu là những kỹ thuật kèm người trong bóng đá mang lại hiệu quả cao nhất? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất nhé.

1. Tổng hợp các cách kèm người trong bóng đá

Áp sát đối phương nhanh chóng

Nếu đối phương có được bóng, việc áp sát nhanh chóng là cách kèm người trong bóng đá quan trọng. Bạn cần phải di chuyển thật nhanh đến vị trí gần với đối thủ. Để gây áp lực lên cầu thủ đối phương, hãy áp sát nhanh và cúi đầu thấp. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất, bạn không nên lao luôn vào cướp bóng.

Giữ khoảng cách khoảng 1 sải tay và chú ý không nên chạm vào người đối thủ. Việc gây áp lực ngay cạnh họ sẽ dẫn đến những phán đoán nhanh dẫn đến sai lầm. Với những tiền đạo tấn công, đây là kỹ thuật khá hữu hiệu đối với họ. Bởi đây là vị trí có rất ít thời gian quan sát cũng như xác định người chuyền bóng.

Cách kèm người trong bóng đá - Áp sát đối phương

Cách kèm người trong bóng đá – Áp sát đối phương

Xem thêm:

The kop là gì? Những thông tin thú vị về biệt danh của Liverpool

Giải đáp thắc mắc: Copa America mấy năm tổ chức 1 lần?

Chạy ngắn, giảm tốc độ

Bằng cách chạy ngắn và giảm tốc độ, các hậu vệ sẽ dễ dàng phán đoán ý đồ của đối phương. Cần phải giữ khoảng cách hợp lý để ngăn chặn đối phương vượt qua. Điều quan trọng trong kỹ thuật kèm người trong bóng đá này đó chính là xác định khoảng cách. Bạn có thể chạy sao cho khoảng cách là 1 sải tay.

Tuy nhiên, khi mới luyện tập sẽ có rất nhiều khó khăn. Vì thế cần trau dồi kinh nghiệm qua các trận đấu để có thể dễ dàng tính toán khoảng cách phù hợp.

Xác định góc phòng ngự

Các hậu vệ thường có xu hướng ép đối phương ra đường biên hay các vị trí có sự hỗ trợ của đồng đội mình. Đây là cách khiến họ không thể hoạt động trong phạm vi của bạn. Bạn có thể lừa họ bằng những đường bóng điêu luyện của mình. Tuy nhiên nếu chưa đạt được kỹ thuật cao thì xác định góc phòng ngự là phương pháp tốt nhất.

Xác định góc phòng ngự

Xác định góc phòng ngự

2. Tư thế phòng ngự tốt đối với hậu vệ

Giảm trọng tâm

Khi 1-1 đối mặt với nhau, kỹ năng kèm người trong bóng đá cần thiết đó là giảm trọng tâm. Hãy khom lưng, sau đó hạ thấp đầu gối và trong tư thế 1 chân tiến – 1 chân lùi. Bạn cần phải đảm bảo độ chính xác bởi đây là tư thế giúp phòng thủ có thể chủ động.

Trong tình huống này, hậu vệ cũng cần phải phản ứng thật nhanh. Cùng với đó là gây áp lực lên đối phương. Khi đó bạn cần quan sát chân và đưa ra những tình huống xử lý hoàn hảo nhất.

Tư thế phòng ngự tốt - Giảm trọng tâm cơ thể

Tư thế phòng ngự tốt – Giảm trọng tâm cơ thể

Dang rộng tay

Việc dang rộng tay khiến cho đối phương không thể tiến lên phía trước. Đặc biệt, nó còn giúp cho các cầu thủ có thể cân bằng tốt hơn. Cách tì đè này khiến cho đối phương không thể rê bóng đi qua người. Tuy nhiên, bạn cần phải dang tay ngang ngực. Bởi nếu để tay cao lên mặt đối phương sẽ dễ khiến bạn phạm lỗi.

Sẵn sàng di chuyển

Trường hợp bạn đang đối mặt với đối phương, cần sẵn sàng di chuyển trong mọi tình huống.

– Giảm tốc độ và di chuyển chậm, sau đó tạo ra những động tác để gây áp lực hay đánh lạc hướng đối thủ.

– Nếu đối thủ chuyển hướng khác, bạn cần phải chạy thật nhanh để có thể đánh chặn đối phương.

Sẵn sàng di chuyển trong mọi tình huống bóng

Sẵn sàng di chuyển trong mọi tình huống bóng

Trường hợp cầu thủ đối phương quay lưng lại cầu môn và cài đè

– Bạn cần nhanh chóng di chuyển sang 1 bên hay về phía sau nhanh chóng. Hậu vệ cũng cần phải phòng ngự ở cả 2 bên của đối thủ để tránh họ xoay ngược người theo hướng ngược lại.

– Di chuyển bằng mũi chân sẽ giúp bạn có thể dễ dàng xoay hướng và bứt tốc. Nó cũng là kỹ thuật giúp cơ thể cầu thủ trở nên linh hoạt hơn.

Tắc bóng

Ở những trường hợp dưới đây, bạn cần phải phá và cướp bóng nhanh chóng.

– Đối thủ đỡ bóng không tốt hay khiến bóng ra xa ngoài tầm kiểm soát

– Đối phương đang mất thăng bằng và do dự đối với những tình huống bóng.

– Nếu ở cú tắc bóng đầu tiên bạn không thành công, hãy tiếp tục đuổi theo đối phương để có cơ hội cản phá.

Ở 1 số tình huống nguy hiểm trong vòng cấm, phạm lỗi cũng giúp bạn có thể cứu nguy tức thời. Nó giúp cho đội bóng của bạn có thể tránh được 1 bàn thua trước mắt.

3. Những lưu ý về cách kèm người trong bóng đá

Kèm người và phòng thủ trong bóng đá không phải chỉ là nhiệm vụ của mỗi hậu vệ. Nó là kỹ thuật của các cầu thủ bóng đá tham gia trên sân. Vì thế, yêu cầu cả đội bóng cần phải biết cách phối hợp và liên kết với nhau. Ở những vị trí quan trọng, cần biết cách bố trí đội hình và chốt chặn 1 cách thông minh nhất.

Đối với cách kèm người trong bóng đá mini, các cầu thủ cũng cần phải bọc lót và hỗ trợ lẫn nhau.

Các cầu thủ cần phải bọc lót, hỗ trợ nhau

Các cầu thủ cần phải bọc lót, hỗ trợ nhau

– Hậu vệ biên: Cần phải có tốc độ nhanh và ngăn không cho đối phương tạt bóng từ cánh vào trong. Hãy ép sát họ để có thể đưa bóng ra biên.

– Trung vệ: Là những người có thể hình khỏe mạnh. Khả năng áp sát và chặn bóng nhanh nhạy, linh hoạt. Đặc biệt, vị trí trung vệ cần phải giữ 1 cái đầu tỉnh táo để có thể phán đoán và xử lý bóng chính xác.

– Tiền vệ trung tâm: Có nhiệm vụ giữ khoảng cách chính xác, đeo bóng đối phương, tắc bóng hay đánh chặn từ xa. Có những trường hợp cần lui về bọc lót cho hậu vệ khi đội nhà đang bị tấn công.

– Tiền đạo trung tâm: Tiền đạo trung tâm cần biết giữ khoảng cách, áp sát đối thủ nhanh chóng. Cùng với đó là khả năng xử lý bóng tốt và hỗ trợ phòng thủ khi cần thiết.

Những thông tin trên đây đã giải đáp thắc mắc về cách kèm người trong bóng đá tới độc giả. Đây là kỹ năng khá quan trọng đòi hỏi các cầu thủ cần phải rèn luyện thường xuyên. Vì thế, để trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, hãy chắc chắn đã đọc hết bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *