Cách làm thủ môn giỏi vô cùng đơn giản trên sân bóng

Cách làm thủ môn giỏi vô cùng đơn giản trên sân bóng

Cách làm thủ môn giỏi trên mọi đấu trường

Các bài tập cho thủ môn

Một đội bóng hùng mạnh không chỉ có các tiền đạo xuất sắc, hậu vệ đảm đang mà người trấn giữ khung thành cũng rất quan trọng. Lối chơi thống nhất và xuyên suốt là bí kíp thành công của nhiều đội bóng. Bài viết dưới đây giới thiệu cách làm thủ môn giỏi có thể vững vàng thi đấu trên mọi đấu trường.

1. Thủ môn là ai?

Thủ môn là người trấn giữ khung thành, có trách nhiệm ngăn cản không cho đối phương ghi thành bàn. Trong tiếng anh, thủ môn được kí hiệu là GK. Trang phục của thủ môn thường khác biệt so với những cầu thủ khác trong đội để dễ dàng quan sát các tình huống trên sân.

Thủ môn là người duy nhất trong đội có khả năng chơi bóng bằng tay khi đang ở khu cấm địa của mình. Đây là vị trí vô cùng quan trọng trên sân bóng.

Xem thêm: Tẩy thẻ là gì? Khi nào cần phải tẩy thẻ?

Tứ kết là gì? Điều kiện để được vào thi đấu trận tứ kết

Hình ảnh Thủ môn

Hình ảnh Thủ môn

Thủ môn là một trong những vị trí đóng vai trò then chốt trong sơ đồ chiến thuật của mỗi đội bóng. Một thủ môn giỏi luôn mang đến sự yên tâm, sự chắc chắn và là điểm tựa vững chắc cho các cầu thủ phía trên.

Tuy nhiên để biết cách trở thành một thủ thành xuất sắc đỏi hỏi những cầu thủ phải trải qua quá trình tập luyện chăm chỉ và kiên trì. Ngoài việc luyện tập để trở thành một người gác đền giỏi, các cầu thủ cũng có thể truy cập vào BaotinbongVN để cập nhật liên tục những tin tức ket qua bong da v league, tin tức bóng đá nhanh và chính xác nhất.

2. Cách làm thủ môn giỏi

2.1. Kỹ thuật thủ môn cơ bản

Kỹ thuật bắt bóng lăn

Bắt bóng đăng lăn thẳng chân và quỳ gối chống một chân là 2 loại cơ bản trong kỹ thuật bắt bóng lăn. Khi bóng lăn thẳng chân, hai chân thủ môn song song, người ngả về trước, đầu gối hơi khụy để thủ thế.

Để tránh bóng lọt khe chân, thủ môn sẽ quỳ 1 gối và chống 1 chân. Hai chân hơi khép, tư thế tay sẵn sàng để ôm trọn bóng vào lòng.

Kỹ thuật bắt bóng bổng

Bóng bay bổng rất khó phán đoán, do đó tính toán thật chính xác điểm rơi của bóng. Nhưng đây cũng không phải 1 kỹ thuật khó, thủ môn cần có khả năng bật nhảy cao. Ngoài ra cũng cần duy trì sự tập trung, quan sát và phán đoán tài tình.

Kỹ năng đấm bóng

Đấm bóng không phải phương pháp hữu hiệu, tuy nhiên đây vẫn là cách mà các thủ môn thường lựa chọn trong nhiều trường hợp cần thiết. Yêu cần cần nhất là khả năng bật nhảy cao của thủ môn và phán đoán chính xác điểm rơi của bóng.

Kỹ thuật ném bóng của thủ môn

Có thể dùng 2 tay để ném bóng với 1 lực trung bình để phát lên cho đồng đội. Hoặc ném bóng bằng 1 tay, yêu cầu cơ bản là phải quan sát thật kỹ xung quanh tránh để đối thủ cướp được bóng một cách dễ dàng.

Kỹ thuật bay người bắt bóng

Đa số những pha bóng có quỹ đạo trung bình thấp, thủ môn có thể lựa chọn xoay người về hướng bóng và bay ra bắt bóng. Đây là kỹ thuật cơ bản và thông dụng nhất mà các thủ môn cần nắm được. Rất nhiều những siêu phẩm cản phá đến từ pha bóng như vậy.

Kỹ thuật thủ môn cơ bản

Kỹ thuật thủ môn cơ bản

2.2. Luyện sự tập trung

Với những người trấn giữ khung thành, luôn phải có 1 tâm lý vững vàng trong những lúc nguy cấn. Giữ được sự tỉnh táo và 1 cái đầu nhạy bén là vũ khí lợi hại nhất để bảo vệ thành công khung thành. Đề cao cảnh giác và lăn xả để bảo vệ cầu môn là điều không thể thiếu.

Bài tập rèn tính tập trung là bài tập đầu tiên mà các thủ môn cần phải rèn luyện. Vị trí thủ môn chắc chắn không dành cho những người non gan đúng không nào?

2.3. Lòng can đảm

Thủ môn mà sợ bóng đến, sợ những tình huống nguy hiểm thì chắc chắn khung thành của bạn sẽ toang mọi lúc mọi nơi. Nếu đã đam mê ở vị trí này, bạn phải can đảm, dũng cảm đối mặt với bóng, còn không thì đừng làm người gác đền làm gì cả.

Can đảm lăn xả khi bóng đến, bình tĩnh tự tin đối mặt với bóng chắc chắn bạn sẽ là một thủ môn giỏi.

2.4. Giao tiếp và điều khiển với các cầu thủ trên sân

Thủ môn không phải chỉ là người chỉ trực bóng đến và cản phá. Vị trí thủ môn còn có thể quan sát rất tốt. Do đó nếu biết vận dụng vị trí này để đưa ra các chiến lược, sáng kiến và tạo ra những cơ hội tấn công trên sân sẽ có thể mang lại 1 chiến thắng dễ dàng.

Vì thế, việc giao tiếp với các cầu thủ trên sân và điều khiển, chi phối trận đấu hết sức quan trọng. Một chiến thắng của tập thể là một chiến thắng có sự thống nhất hoàn toàn.

Thủ môn giao tiếp và điều khiển với các cầu thủ trên sân

Thủ môn giao tiếp và điều khiển với các cầu thủ trên sân

3. Bài tập cho thủ môn

Nếu bạn thực sự quan tâm, muốn học hỏi cách làm thủ môn giỏi thì bạn có thể xem thêm các video, hình ảnh của các thủ môn có tiếng tăm trên thế giới. Ngoài năng khiếu và chiều cao vốn có, để làm thủ môn giỏi thực thụ là phải kiên trì tập luyện. Một số phương pháp tập luyện cho thủ môn như:

– Tập phản xạ; tập tư thế đón bắt bóng từ các hướng bay đến;vồ bóng trên đệm, cỏ hoặc cát…

– Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao: Chạy bộ, chống đẩy, xà đơn, tập thể hình…

– Tập các bài tập có tính dẻo dai: Đu xà, uốn dẻo, nhảy cao, nhảy xa.

– Tập 1 mình với bóng; tập chạy nhanh…

Các bài tập cho thủ môn

Các bài tập cho thủ môn

Như vậy bài viết đã hướng dẫn các kỹ thuật để bạn biết cách làm thủ môn giỏi. Hy vọng bạn có thể chơi tốt ở vị trí này, tiếp tục đam mê và chinh phục những mốc mới trong cuộc sống. Hãy đón đọc và ủng hộ bài viết sau của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *