Cách xử lý chấn thương cổ chân khi đá bóng hiệu quả nhất

Cách xử lý chấn thương cổ chân khi đá bóng hiệu quả nhất

Cách xử lý chấn thương cổ chân khi đá bóng hiệu quả nhất

Chấn thương cổ chân khi đá bóng gây đau đớn cho cầu thủ

Bị chấn thương trong các trận đấu là điều mà các cầu thủ khó tránh khỏi. Trong số đó việc bị chấn thương cổ chân là chấn thương hay gặp nhất. Vậy bạn đã biết cách xử lý chấn thương cổ chân khi đá bóng chưa? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết để trả lời cho câu hỏi này nhé!

Nguyên nhân nào gây ra chấn thương cổ chân khi đá bóng

Việc bị chấn thương cổ chân khi đá bóng không chỉ do 1 nguyên nhân là va chạm với cầu thủ đội bạn. Dưới đây là những nguyên nhân có thể dẫn tới chấn thương cổ chân, đau cổ chân khi đá bóng:

Do khởi động chưa kỹ

Trước khi bước vào những hoạt động cần cường độ cao cần các cầu thủ phải khởi động thật kỹ. Mới đầu các khớp chưa tiết dịch nhờn bôi trơn các khớp nối giống như chiếc bản lề bị khô dầu. Lúc này khi hoạt động với cường độ cao dễ gây ra các chấn thương cho chúng.

Do va chạm với cầu thủ đội bạn

Đây là tình huống hay xảy ra nhất, có thể do vô ý hoặc cố tình mà cầu thủ đội bạn có thể gây tác động xấu tới chân của bạn và vùng dễ bị tổn thương nhất chính là cổ chân.

Do chính bản thân

Trường hợp này hy hữu nhưng cũng vẫn có thể xảy ra khi cầu thủ tự ngã do mất thăng bằng, thực hiện các động tác kỹ thuật quá khó. Một số động tác dễ gây chấn thương cổ chân như: sút bóng ở tư thế không thuận lợi, các động tác giả vận dụng nhiều lực xoay cổ chân…

Biểu hiện khi chấn thương cổ chân

Khi cổ chân xuất hiện các dấu hiệu sau bạn cần hết sức lưu ý, không được chủ quan khiến cho chấn thương nghiêm trọng thêm:

  • Khi cổ chân xuất hiện tình trạng đau nhức, bầm tím sau đó nổi sưng hoặc phù nề thì rất có khả năng cổ chân đã bị bong gân. Lúc này cầu thủ có thể khó khăn, nặng hơn là mất khả năng vận động bàn chân, các cơn đau dữ dội sẽ xuất hiện khi cử động hoặc di chuyển, phần bàn chân bị tổn thương sẽ bị tê liệt do các dây thần kinh và mạch máu ở cổ chân đã bị tổn thương.
  • Vùng gót chân, cổ chân và mắt cá chân bị đau nhức dưới các cơn đau âm ỉ kéo dài. Đây là dấu hiệu cho thấy cổ chân bị đứt dây chằng, có thể làm mất đi khả năng vận động của cầu thủ. Nếu không được xử lý sớm vùng chân này bị sưng to, bầm tím, chảy máu trong khi ấn vào thì đau đớn vô cùng.

Cách xử lý khi bị chấn thương cổ chân khi đá bóng

Ngay sau khi có các dấu hiệu của việc chấn thương cổ chân, các cầu thủ cần xin trọng tài chính tạm dừng trận đấu và xử lý chấn thương ngay để tránh tình trạng làm chấn thương có thể nặng hơn.

 

Chấn thương cổ chân khi đá bóng gây đau đớn cho cầu thủ

Chấn thương cổ chân khi đá bóng gây đau đớn cho cầu thủ

Để xử lý nhanh các chấn thương cổ chân bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Việc đầu tiên cần làm là giảm nhanh cơn đau bằng cách chườm lạnh có thể dùng khăn mát hoặc đá chường vào cổ chân từ 8 tới 10 phút. Việc làm này cũng làm giảm sưng và phù nề cho vùng cổ chân bị tổn thương. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng ngâm chân vào nước đá  trong 20 phút cũng có tác dụng tương tự như việc chườm lạnh.
  • Tránh vận động phần chân bị tổn thương: việc cố tình vận động khiến cho cổ chân đau đớn hơn, các chấn thương có thể nghiêm trọng hơn nhất là tình trạng sưng tấy và phù nề.
  • Sử dụng ép chằng cổ chân:  sử dụng các băng quấn cố định, ép chằng cổ chân. Việc quấn này cần tiến hành đúng kỹ thuật, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cần tới sự giúp đỡ của các nhân viên y tế.
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng như kẽm, canxi, vitamin… để chỗ bị thương mau lành, xương khớp chắc khỏe hơn

Những điều cần biết khi chấn thương cổ chân

Để phòng tránh các chấn thương nói chung và chấn thương cổ chân khi đá bóng các bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Cần giảm thiểu các tình huống va chạm không đáng có

Cần giảm thiểu các tình huống va chạm không đáng có

  • Khởi động thật kỹ trước mỗi trận đấu giúp cho các khớp được hoạt động trơn tru hơn.
  • Lựa chọn mẫu giày phù hợp với chân, có thể sử dụng các đồ bảo hộ cổ chân khi cần thiết như quấn băng cổ chân.
  • Giảm tránh các pha va chạm quyết liệt quá mức cần thiết có thể gây ra chấn thương

Kết luận

Bóng đá là môn thể thao vua được mọi người rất yêu thích mặc dù tiềm ẩn nhiều chấn thương có thể xảy ra. Qua bài viết mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn biết cách xử lý và phòng tránh được các chấn thương cổ chân khi đá bóng tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra khi chơi môn thể thao vua này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *