Các thế cờ tướng tàn cuộc và các lưu ý cần biết để chiến thắng

Các thế cờ tướng tàn cuộc và các lưu ý cần biết để chiến thắng

Cờ tướng tàn cuộc và những nguyên tắc chiến thắng không thể bỏ qua 

Quân tốt trong thế cờ tướng tàn cuộc

Cờ tướng tàn cuộc là giai đoạn cuối cùng trong 3 giai đoạn của ván cờ tướng. Làm thế nào để kết thúc ván cờ với giai đoạn tàn cuộc xuất sắc nhất? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc nguyên tắc nằm lòng để giành chiến thắng. Các bạn cùng theo dõi nhé. 

1. Cờ tướng tàn cuộc và phân loại cờ tướng tàn cuộc

Cờ tướng tàn cuộc là gì?

Như tên gọi của nó, cờ tướng tàn cuộc là giai đoạn cuối cùng của mỗi ván cờ. Nó được diễn ra sau 2 giai đoạn đầu là khai cuộc và trung cuộc. Thế trận lúc này dẫn trở nên đơn giản hơn khi các đối thủ mạnh đều bị triệt tiêu. 

Tàn cuộc được tính là khi số lượng chủ lực ván cờ như xe, pháo, mã chỉ còn từ 1 – 2 quân. 

Phân loại cờ tướng tàn cuộc

Người ta phân chia tàn cuộc thành 2 loại đó là nghệ thuật và thực dụng. Tàn cuộc nghệ thuật còn gọi là thế cờ thách đố các kỳ thủ tham gia. Thế cờ này cho phép người chơi có những độc đáo bất ngờ khó có thể nhìn thấy. Thúc đẩy người chơi sự sáng tạo và đưa ra nước cờ nghệ thuật khiến người xem phải trầm trồ thán phục. 

Ngược lại với thế cờ nghệ thuật là tàn cuộc thực dụng. Đây là thế cờ cơ bản thường thấy được xây dựng và đúc kết qua nhiều trận đấu trước đó. Tàn cuộc thực dụng chính là loại bỏ quân cờ không cần thiết đưa thế cờ về cơ bản. Các thế cờ này thường được thấy và dạy trong sách vở dạy chơi cờ tướng. Nếu như người chơi nắm rõ thế cờ này sẽ cho kết quả chính xác như các đúc kết. 

cờ tướng tàn cuộc là gì?

cờ tướng tàn cuộc là gì?

2. Cờ tướng tàn cuộc và những nguyên tắc cơ bản

Quân cờ cần có vị trí linh hoạt và liên hoàn với nhau

Nguyên tắc này được thực hiện xuyên suốt trong cả 3 ván đấu. Nguyên tắc này càng có vai trò quan trọng thì càng đưa ván cờ đi về nước cuối hơn. Nguyên nhân dễ hiểu nhất đó là khi các quân cờ càng ít đi thì những quân cờ hiện hữu trên bàn cờ lại càng tăng lên. Đặc biệt là giá trị và sức mạnh của các quân cờ nằm trong vị trí trọng yếu. Khi các quân cờ phối hợp được với nhau linh hoạt sẽ có sức mạnh và tấn công cũng như phòng thủ tăng lên với cấp số nhân. Trường hợp bị tách biệt hoặc vị trí không thuận lợi sẽ dễ bị đối phương khống chế và tiêu diệt. 

Đảm bảo lực lượng tối đa và ra quân đúng thời điểm

Số lượng quân cờ còn lại trên bàn trong giai đoạn tàn cuộc khá ít. Đối với người chiếm được thế cờ nhưng không đưa được thế trận về tàn cuộc điển hình. Tuyệt đối không được đổi quân hay tránh hy sinh quân tốt hoặc quân phòng thủ phụ.
Cần đảm bảo được tối đa lực lượng còn lại và nhận thấy có cơ hội đưa trận đấu về tàn cuộc điển hình thì tận dụng ngay. Có như vậy mới nhanh chóng kết thúc được ván cờ theo thế chủ động. Khi bị đối phương giành thế chủ động, cần linh hoạt và khéo léo chuyển thế cờ sang cầm hòa hoặc đưa thế cờ về điển hình. 

Quân tốt trong thế cờ tướng tàn cuộc

Quân tốt trong thế cờ tướng tàn cuộc

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đi quân mã trong cờ tướng hợp lý nhất

Một số cách khai cuộc cờ tướng hay nhất và những nguyên tắc

Tấn công không quên phòng thủ và sẵn sàng phản công

Nguyên tắc này để thực hiện được cũng cần người chơi có bản lĩnh nhất định. Nghe có vẻ vô lý nhưng lại hoàn toàn thuyết phục đó là khi áp dụng thực tiễn tấn công và phòng thủ. Người chơi mải miết tấn công sẽ để lộ các sơ hở, đó là lúc chúng ta phản công đồng thời phỏng thủ. Đồng thời khi chơi tại thế phòng thủ không nên chỉ nghĩ cách chống lại mà cần sáng suốt nhìn ra sơ hở để lật ngược thế cờ. Lý thuyết nghe rất chung chung nhưng áp dụng 1 lần người chơi sẽ hiểu ra cách ứng dụng. 

Lưu ý trục lộ 4-5-6 sẽ là quan trọng nhất cho thế cờ nhưng vẫn phải đảm bảo các đường ngang cùng trục lộ còn lại. 

Đối với trục 456 đây là khu vực phía cung và tướng của 2 bên, khi thế ờ về tàn cuộc thì khu vực này giúp tấn công dễ dàng. Do đó, khu này được ưu tiên và giúp đưa thế về kết thúc nhanh nhất. Tuy nhiên, lưu ý chung vẫn cần phải bao quát tất cả các trục lộ của toàn bộ bàn cờ. Cần lưu ý ngay cả trục số 1 và 8 bởi các trục này cũng rất hay cho ra những thế cờ hiểm hóc có thể kết thúc ván trong gang tấc.

Cờ tàn thì sĩ tượng cũng có thể tấn công

Vời trung cuộc và dạng cờ tướng tàn cuộc thì vị trí tượng cùng sĩ cũng có thể trở thành phòng thủ thụ động. Nhiệm vụ chính của các vị trí này cũng có thể tận dụng được sức mạnh để tấn công hoặc phòng ngự. Sẽ chủ động tấn công ngay khi có thời cơ để lật ngược thế cờ. Khi cờ tàn pháo hoàn chính là vị trí hoàn hảo để sĩ có thể dùng châm ngòi cho việc pháo tấn công. 

Tận dụng sức mạnh tối đa cho quân tốt

Quân tốt ngay cả khai cuộc hay tàn cuộc đều có vai trò thí điểm hoặc thế chỗ. Tuy nhiên khi số lượng quân có hạn thì sức mạnh tốt sẽ tăng lên đáng kể. Trong nhiều trường hợp vị trí này có thể đóng vai trò trong việc phân thắng bại. Một số trường hợp điển hình được chỉ ra như sau:

– Giữ 1 đến 2 quân tốt tới cuối trận và đẩy quân qua sông và tuyệt đối không được hy sinh một cách bừa bãi. 

– Quân tốt không thể đi lùi do đó tính toán linh hoạt trước khi tiến sân tới vị trí cùng đường. Cũng cần bảo vệ kỹ lưỡng khi chưa có thế tấn công phù hợp.

– Phối hợp cùng với các vị trí còn lại trên bàn cờ. Do đó khi qua sống có thể sử dụng uy hiếp quân sĩ hay tượng để giành được thắng lợi. 

Ý nghĩa quân tốt trong cờ tướng tàn cuộc

Ý nghĩa quân tốt trong cờ tướng tàn cuộc

Trên đây là tổng hợp toàn bộ nội dung cùng nguyên tắc của cờ tướng tàn cuộc cần nắm. Lý thuyết sẽ khá chung chung khó hiểu, để nắm rõ hơn các nguyên tắc. Người chơi hãy ứng dụng vào từng trường hợp với nước đi cụ thể nhé. Chúc các bạn sẽ ứng dụng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *