Công nghệ Goal line là gì? Cơ thế hoạt động của Goal-line

Công nghệ Goal line là gì? Cơ thế hoạt động của Goal-line

Công nghệ Goal line là gì? Cơ thế hoạt động của Goal-line

Cảm ứng từ trước sẽ gửi tín hiệu quả bóng cho trọng tài

Khi bóng đá ngày càng phát triển thì việc sử dụng công nghệ Goal line trong các giải đấu lớn là điều hiển nhiên. Vậy Goal line là gì? Có cơ chế hoạt động ra sao? Cùng theo dõi ngay bài viết để có thông tin hữu ích nhé.

1. Công nghệ Goal line là gì?

Công nghệ Goal line được hoạt động bao gồm các loại máy khác nhau. Tuy nhiên chúng cùng có mục đích đó là nhận diện và phân tích dữ liệu của bóng trên sân. Nó xác định được vị trí của bóng do với vạch cầu vôi để có nhận định chính xác về kết quả bàn thắng.

Tại World Cup 2014, công nghệ Goal line đã được chính thức đưa vào sử dụng. Nó giúp cho các trọng tài nhận định rõ ràng hơn các kết quả bóng đá. Hiểu 1 cách đơn giản nhất đó là nó giúp cho trọng tài xác định xem bóng đá lăn qua vạch vôi để tính điểm hay chưa.

Công nghệ Goal line là gì?

Công nghệ Goal line là gì?

Đội bóng đầu tiên có thể hưởng lợi từ công nghệ tiên tiến này đó chính là đội tuyển Pháp. Vào ngày 15/06 tại World Cup 2014, nhờ công nghệ Goal line mà đội tuyển Pháp đã giành được bàn thắng trước đối thủ Honduras.

Xem thêm:

Manucian là gì? Những điều cần biết về tên gọi fan MU

Poker là gì? Những cú poker gây ấn tượng trong lịch sử bóng đá

2. Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal line

FiFa đã đưa ra quy định áp dụng 2 công nghệ Goal line vào các trận đấu. Đó là Camera nhận biết và Cảm ứng từ trường. Những công nghệ này đều có cơ chế hoạt động khác nhau. Nhưng nó giúp trọng tài mang đến quyết định chính xác hơn.

Camera nhận biết

Goal line thể hiện qua camera nhận biết bằng cách sử dụng 14 camera lắp quanh sân vận động. Ở các vị trí khác nhau, nó được quay hướng mặt vào 2 cầu gôn của mỗi đội bóng. Như vậy, khung thành của mỗi đội sẽ có tổng cộng 7 chiếc camera.

Nhiệm vụ của camera nhận biết đó là quay lại hình ảnh của trái bóng 1 cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nó có thể tính toán tương đối nhất khoảng cách từ bóng đến vạch vôi để có thể xác định thành bàn hay chưa.

Camera nhận biết lắp đặt trên sân

Camera nhận biết lắp đặt trên sân

Không nhất thiết 7 camera phải cùng quay được khoảnh khắc của quả bóng. Bởi dù bị che khuất thì chỉ cần 3 camera có hình ảnh là đã có thể xác định rõ ràng. Nó có thể bắt được tốc độ của quả bóng lên đến 120km/h. Đặc biệt ghi được rõ nét dù chỉ là 1 điểm rất nhỏ. Trường hợp bóng đi qua vạch vôi khung thành, sẽ có tín hiệu được truyền đến đồng hồ hay tai nghe của trọng tài. Từ đó xác nhận chính thức quả bóng có tạo thành bàn hay không.

Cảm ứng từ trường

Cảm ứng từ trường có cơ chế hoạt động khác so với camera nhận biết. Đây là công nghệ Goal line được đầu tư hợp tác cùng với thương hiệu thể thao Adidas. Cấu trúc thiết kế của nó chính là người ta sẽ cấy vào chính giữa quả bóng 1 cảm ứng điện tử. Sau đó, hệ thống tổ chức sẽ xây dựng những vùng từ tường ở sau vạch vôi và xung quanh khu vực penalty. Bằng cách chôn các đường dây điện sẽ giúp tạo thành 1 mạng lưới theo dõi dễ dàng.

Họ cũng có thể lắp thêm các ăng-ten với tác dụng làm mốc xác định với vạch vôi làm chuẩn. Những cảm ứng từ trường được thiết kế rất bền bỉ để có thể chịu va đập từ những cú đá mạnh mẽ của các cầu thủ. Sau đó dữ liệu phân tích sẽ xác định bóng có vào gôn hay không và gửi tín hiệu về cho trọng tài.

Cảm ứng từ trước sẽ gửi tín hiệu quả bóng cho trọng tài

Cảm ứng từ trước sẽ gửi tín hiệu quả bóng cho trọng tài

Cảm ứng từ trường có cách thức hoạt động phức tạp và tiên tiến hơn. Tuy vậy nó vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Về mặt chuyên môn và tính chính xác, nó vẫn bị đánh giá thấp hơn so với công nghệ camera nhận biết.

Những thông tin trên chắc hẳn đã giải đáp thắc mắc của người hâm mộ về công nghệ Goal line là gì? Đây là công nghệ tiên tiến được áp dụng vào các giải đấu lớn để có thể đưa ra những nhận định chính xác nhất. Nó cũng giúp cho kết quả của các trận đấu bóng đá trở nên minh bạch hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *