Học chơi cờ tướng - hướng dẫn chơi cờ tướng đơn giản nhất

Học chơi cờ tướng - hướng dẫn chơi cờ tướng đơn giản nhất

Học chơi cờ tướng – hướng dẫn chơi cờ tướng đơn giản nhất

Cách chơi cờ tướng - Các quân trong cờ tướng

Cờ tướng là một môn giải trí phổ biến ở Việt Nam. Với sự tham gia của đầy đủ các thành phần nam – phụ – lão – ấu. Sự hấp dẫn của cờ tướng đến từ sự giao lưu trí tuệ. Từ chiến thuật giữa các kỳ thủ với nhau và giữa kỳ thủ với người xem. Bài viết giới thiệu một số cách học chơi cờ tướng đơn giản nhất cho người mới bắt đầu.

Giới thiệu về cờ tướng

Từ khi hình thành và phát triển đến nay cờ tướng đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Bắt đầu là những bàn cờ đá sơ khai, đến những bàn cờ trên vỉa hè, quán nước. Trong thời đại 4.0 bạn có thể tham dự một ván cờ tướng chỉ bằng một chiếc điện thoại hay máy tính bảng. Chúng tôi xin giới thiệu với những người đang học chơi cờ tướng một số kiến thức cơ bản như sau.

Bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng có 9 hàng dọc và 10 hàng ngang cắt nhau tạo thành 64 ô vuông. Có một hàng sông nằm giữa chi bàn cờ thành 2 phần bằng nhau. 

10 hàng dọc được đánh số từ 1 đến 9

10 hàng ngang chia đều cho mỗi bên 5 hàng. Được đặt tên lần lượt là: tuyến đáy, tuyến áp đáy, tuyến pháo, tuyến tốt, tuyến sông.

Mỗi bên có một Cửu cung (cung Tướng) hình vuông được tạo thành bởi 3 hàng dọc 4, 5, 6. Với tuyến đáy, áp đáy và tuyến pháo. Có 2 đường kẻ chéo xuyên qua Cửu cung từ cột số 4 và 6 đến tuyến pháo.

Bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng

Xem thêm:

Hệ số Elo là gì? Cách tính điểm Elo đơn giản nhất trong cờ vua

Cách xếp cờ vua đơn giản và dễ hiểu nhất chỉ với một lần đọc

Các loại quân cờ

Theo quy ước, bàn cờ nhìn từ phía chính diện, bên dưới là quân Trắng (Đỏ), bên trên là quân Đen (Xanh). Các đường dọc được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. 

Bàn cờ có 32 quân, mỗi bên có 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen (Xanh), gồm 7 loại quân. Mặc dù tên các quân cờ tướng có thể có những cách gọi khác nhau. Tuy nhiên cách đi, số lượng và giá trị của chúng là như nhau. 

Cách nhận biết các quân cờ tướng (Xem ảnh)

 

Học chơi cờ tướng - Các quân trong cờ tướng

Học chơi cờ tướng – Các quân trong cờ tướng

Cách di chuyển các quân cờ

Học chơi cờ tướng thành công người chơi cần nắm được tất cả các cách di chuyển của quân cờ. Vận dụng linh hoạt và đưa ra các hướng đi phù hợp để giành chiến thắng tuyệt đối.

Quân Tướng (Soái) chỉ được phép di chuyển trong Cửu cung. Mỗi nước di chuyển 1 ô theo chiều ngang hoặc dọc.

Quân Sĩ có nhiệm vụ bảo vệ quân Tướng, cũng chỉ được phép di chuyển chéo trong Cửu cung mỗi nước 1 ô.

Quân Tượng được phép di chuyển chéo 2 ô trong một nước đi. Không được phép qua sông, cũng không được phép vượt qua quân của đối thủ.

Quân Xe được di chuyển độ dài tùy ý theo chiều ngang. Hoặc dọc khi không có quân có của đối thủ cản đường.

Quân Pháo cũng được phép di chuyển tùy ý theo chiều ngang hoặc dọc. Khi không bị cản đường giống quân Xe nhưng chỉ được phép ăn quân của đối phương khi có một quân cản đường.

Quân Pháo là quân cờ mới được bổ sung trong thời nhà Đường. Đến tận lúc đó quân đội nhà Đường mới có máy bắn đá.

Quân Mã chỉ có thể di chuyển 2 ô ngang – 1 ô dọc hoặc 2 ô dọc – 1 ô ngang. Khi không bị cản đường nên Mã bị đánh giá là yếu hơn Pháo khi khai cuộc nhưng lại mạnh hơn lúc tàn cuộc.

Quân Tốt trong cờ tướng chỉ được phép di chuyển mỗi nước 1 ô theo chiều dọc. Khi chưa sang sông Tốt chỉ được phép tiến, qua sông thì mới được phép đi ngang. Tuyệt đối không được phép đi lùi. Khi đi đến đường biên ngang bên phía đối phương chúng còn được gọi là Tốt lụt.

Hướng dẫn chơi cờ tướng

Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số chiến thuật chơi cờ tướng tiêu biểu để tham khảo và rút ra kinh nghiệm cho riêng mình.

Pháo đầu phá Thuận – Pháo chậm ra Xe

Bí mật trong trận thuận pháo

Sát chiêu của một quái kiệt

Ván cờ chấn động thế giới của Hồ Vinh Hoa

Ván cờ của sư phụ Hà Thuận An

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về các quân trong cờ tướng. Cách xếp bàn cờ tướng đúng, và học  chơi cờ tướng cơ bản để các bạn có thể dễ dàng theo dõi. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *