Hướng dẫn chơi cờ Vua giỏi và cách lên trình nhanh nhất

Hướng dẫn chơi cờ Vua giỏi và cách lên trình nhanh nhất

Hướng dẫn chơi cờ Vua giỏi và cách lên trình nhanh nhất

Phân tích các ván đấu cờ Vua của bản thân

Là một bộ môn thể thao – khoa học – nghệ thuật sử dụng sức mạnh , cờ Vua đòi hỏi bạn phải sử dụng cả tư duy và chiến thuật khi chơi. Bài viết hướng dẫn cách chơi cờ vua lên trình nhanh nhất.

Chiến thuật đòn tấn công đôi

Là chiến thuật tấn công đồng thời hai hay nhiều quân cờ của đối phương. Mục tiêu thường là các quân không có quân bảo vệ hoặc các quân có giá trị lớn của đối thủ.

Xem thêm:

Cách chơi cờ vua thắng nhanh nhất, đè bẹp đối thủ nhanh nhất

Nhập thành – Một trong những nước đi chiến thuật trong cờ vua

Chiến thuật đánh lạc hướng

Đây là chiến thuật được sử dụng khi kỳ thủ muốn kéo quân bảo vệ của đối phương ra khỏi vị trí cần bảo vệ. Khi sử dụng chiến thuật này cần có sự phối hợp của nhiều quân cờ khác nhau.

Chiến thuật phong tỏa

Là chiến thuật được sử dụng khi muốn thu hút quân của đối phương vào một vị trí nhằm bịt đường đi của một quân cờ mạnh hơn. Đôi khi mục tiêu của chiến thuật phong tỏa chính là quân Vua.

Chiến thuật tấn công tử huyệt hàng ngang số 7

Hàng ngang số 7 (hoặc số 2) luôn là vị trí tử huyệt cần được bảo vệ chắc chắn. Tấn công vào hàng ngang này khi quân Tốt bảo vệ Vua đã dâng cao sẽ khiến ván cờ có thể nhanh chóng kết thúc sau vài nước.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn 4 chiến thuật chơi cờ Vua hiệu quả. Còn nhiều chiến thuật khác nhau để bạn có thể học hỏi hoặc tự rút ra kinh nghiệm trong quá trình chơi.

Theo dõi phần dưới đây của bài viết hướng dẫn chơi cờ Vua giỏi để biết thêm chi tiết.

Phân tích các ván đấu cờ Vua của bản thân

Đầu tiên cần xác định thời điểm mang tính bước ngoặt. Phân tích những thời điểm mang tính chất mấu chốt của ván đấu là đặc biệt quan trọng, giúp các bạn nhạy cảm phán đoán những thời điểm như vậy trong quá trình thi đấu sau này. Nhiều khi kết quả trận đấu hoàn toàn phụ thuộc vào một nước đi.

Tìm ra sai lầm của mình và nguyên nhân sau mỗi ván cờ. Từ đó bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm, không lặp lại sai lầm trong những ván cờ sau đó.

Phân tích chiến thuật, tìm ra các khả năng mới, những mánh khóe đặc trưng trong chiến lược và chiến thuật của mỗi thế cờ.

Phân tích và đánh giá giai đoạn khai cuộc nhằm thay đổi phương pháp ra quân, có thể giành thắng lợi nhanh chóng trong những ván đấu sau.

Phân tích các ván đấu cờ Vua của bản thân

Phân tích các ván đấu cờ Vua của bản thân

Tập luyện chơi cờ

Có nhiều cách để tập luyện chơi cờ Vua nhằm nâng cao trình độ hiệu quả. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một vài cách sau.

Thường xuyên luyện tập

Sự chăm chỉ luôn luôn là điều kiện cần trong mọi rèn luyện. Hãy chơi cờ Vua mọi lúc có thể và bạn sẽ nhanh chóng có được những tiến bộ nhất định.

Tham gia vào các CLB cờ Vua

Trên tinh thần học hỏi và rèn luyện, bạn nên tham gia vào các CLB cờ Vua của địa phương để luyện tập. Sau mỗi trận thua hay thắng bạn đều nên phân tích lại trận đấu, rút ra những bài học kinh nghiệm và chiến thuật thi đấu của bản thân.

Thường xuyên chơi cờ là một cách nâng cao trình độ hiệu quả

Thường xuyên chơi cờ là một cách nâng cao trình độ hiệu quả

Nắm rõ giá trị mỗi quân cờ

Như bài viết trước chúng tôi đã trình bày, giá trị ước lượng của mỗi quân cờ lần lượt là: Tốt – 1, Mã và Tượng – 3, Xe – 5, Hậu – 9. Riêng giá trị của quân Vua là vô giá.

Việc đặt cho những quân cờ một giá trị ước lệ giúp bạn nắm rõ toàn cục hơn, không quyết định giá trị thắng thua trong mỗi ván đấu.

Xác định phong cách bản thân

bạn có thể có lối đánh thiên về tấn công hay phòng ngự. Mỗi một phong cách đều có ưu điểm riêng. Chỉ cần bạn xác định rõ phong cách, rèn luyện thường xuyên để tối ưu những điểm mạnh của mình thì chiến thắng lf việc nằm trong tầm tay.

Học hỏi kinh nghiệm

Tham dự một vài trận đấu với những kỳ thủ kiện tướng bạn có thể có được những hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi từ họ. Nếu không, bạn cũng có thể rút ra bài học kinh nghiệm từ những thất bại, nâng cao trình độ của mình.

Đọc sách

Có một vài cuốn sách hay về cờ Vua mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn.

My System (tạm dịch Hệ thống cờ vua của tôi) của Aaron Nimzovich.

Chess Fundamentals (tạm dịch Cờ vua cơ bản) của José Raúl Capablanca, dạy chiến thuật khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

Ideas behind the Chess Openings (tạm dịch Ý tưởng khai cuộc trong cờ vua) của Reuben Fine.

100 selected games (tạm dịch 100 ván cờ chọn lọc) của Botvinnik.

The Mammoth book of Chess (tạm dịch Cuốn sách khổng lồ về cờ vua).

Think Like a Grandmaster (tạm dịch Tư duy như một đại kiện tướng) của Alexander Kotov.Đọc sách hướng dẫn chơi cờ vua

Đọc sách hướng dẫn chơi cờ vua

Trên đây là một số hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi mà chúng tôi tổng hợp và giới thiệu. Chúc các bạn có thể nâng cao trình độ chơi cờ Vua nhanh chóng và có những ván cờ lý thú, có nhiều thắng lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *