Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn trong các trận bóng đá

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn trong các trận bóng đá

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn trong các trận bóng đá

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn vô cùng quan trọng

Tuy không phải là vị trí có thể ghi bàn trực tiếp nhưng thủ môn chính là vị trí quan trọng nhất của đội bóng. Có thể nói không quá rằng thủ môn có vai trò quan trọng bằng một nửa đội bóng. Chính vì điều này mà người giữ khung thành luôn phải rèn luyện kỹ thuật bắt bóng, khả năng phản xạ và sẵn sàng lăn xả.

Tìm hiểu về thủ môn trong bóng đá hiện đại

Vai trò và nhiệm vụ của thủ môn

Bóng đá ngày này thủ môn không chỉ đơn thuần là người giữ khung thành mà còn là nơi phát động các cuộc tấn công. Quan trọng hơn nữa đây chính là chỗ dựa tâm lý vững chãi nhất cho các cầu thủ, giúp các cầu thủ có thể tập trung tốt hơn vào vị trí của mình đã đảm nhiệm.

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn vô cùng quan trọng

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn vô cùng quan trọng

Thủ môn là vị trí thuận lợi nhất để phát động những cuộc tấn công chớp nhoáng, làm đối thủ bất ngờ không kịp phòng thủ bằng các đường chuyền dài hoặc ném xa chuẩn xác. Một thủ môn xuất sắc có thể đánh bại các mũi nhọn tấn công của đối thủ, có thể là cứu tinh của cả đội bóng.

Các kỹ thuật bắt bóng của thủ môn

Đối với người thủ môn đòi hỏi phải có kỹ thuật bắt bóng toàn diện bằng cả chân và tay, khả năng phản xạ tốt. Sau đây là các kỹ năng bắt bóng cơ bản đòi hỏi người thủ môn nào cũng phải có:

Kỹ năng bắt bóng bổng

Để làm được điều này các thủ môn cần có thể hình cân đối nhất là về chiều cao. Thủ môn cần phán đoán thật tốt điểm rơi của bóng và thời điểm bóng rơi để đưa ra các quyết định phá bóng hay bắt bóng một cách phù hợp nhất. Đây được coi là một kỹ năng khó trong bắt bóng, đòi hỏi người bắt bóng cần phải có sự tập trung cao độ, khả năng quan sát rộng.

Kỹ năng bắt bóng sệt

Các pha bóng sệt thường kèm theo là sự lập bập của trái bóng khiến cho tủ môn rất dễ mất phương hướng. Do vậy kỹ năng bắt bóng này đòi hỏi thủ môn phải trụ vững với tư thế hai chân song song nhau, thân người hơi ngả về phía trước. Khi bóng tới tiến hành khụy gối và khép háng lại để tránh trường hợp bóng chui lọt qua háng. Hai tay co lại thật linh hoạt về phía trước ôm lấy trái bóng về phía ngực sao cho phần bắp tay che lấy ngực để tránh làm tổn thương tới vùng ngực.

Kỹ thuật bay người bắt bóng

Đây là kỹ thuật thường thấy ở các thủ môn khi bắt những pha bóng tầm xa sải tay với. Để thực hiện được kỹ năng này đòi hỏi người thủ môn phải có sức bật tốt, sự phản xạ nhanh. Người thủ môn xoay người về hướng bóng tới, hai chân tạo góc 35 độ, người hướng về phía trước,hai tay duỗi thẳng, lòng bàn tay hướng về phía bóng. Dùng sức bật của chân bay người ra bắt hoặc phá bóng ra khỏi tầm nguy hiểm của khung thành.

Kỹ thuật ném bóng và phát bóng tầm xa

Với kỹ thuật này giúp cho người thủ môn có thể phối hợp với đồng đội tuyến trên phát động những cuộc tấn công nhanh về phía khung thành đối phương. Với kỹ thuật ném bóng bằng hai tay hay một tay đòi hỏi người thủ môn phải có sự kết hợp với sức bật toàn thân ném bóng đi xa nhất.

Vị trí thủ môn đòi hỏi khả năng phản xạ tốt về cả chân và tay

Vị trí thủ môn đòi hỏi khả năng phản xạ tốt về cả chân và tay

Kỹ thuật phát bóng tầm xa đòi hỏi thủ môn phải có sự quan sát tốt, để  chuyển bóng chính xác tới vị trí thuận lợi nhất phát động tấn công nhanh. Lúc này người thủ môn cần có lực chân khỏe phối hợp với khả năng khống chế lực nhuần nhuyễn.

Kỹ năng đấm bóng

Một số trường hợp như khi tranh chấp các pha bóng bổng người thủ môn không có khả năng bắt bóng dính. Lúc này thủ môn cần đấm phá bóng để giải nguy cho khung thành. Để thực hiện được kỹ thuật này, người giữ khung thành cần xác định được chính xác vị trí của bóng về cả quỹ đạo bay và vị trí rơi phối hợp với sức bật nhảy để phá bóng đi.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn biết những kỹ thuật bắt bóng của thủ môn căn bản nhất phải có. Để thực hiện tốt được các kỹ năng này đòi hỏi người thủ môn phải có một quá trình tập luyện lâu dài và khắc khổ. Nếu bạn yêu thích vị trí thủ môn này hãy bắt tay vào những bài tập cơ bản này nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *