Tổng hợp các kỹ thuật bóng đá mini 5 người chi tiết nhất

Tổng hợp các kỹ thuật bóng đá mini 5 người chi tiết nhất

Tổng hợp các kỹ thuật bóng đá mini 5 người chi tiết nhất

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người

Khác với bộ môn bóng đá 11 người truyền thống, bóng đá 5 người gồm có 1 thủ môn và 4 cầu thủ trên sân. Bộ môn bóng đá này đòi hỏi phải có một thể lực, kỹ thuật và chiến thuật thật tốt.Cùng chúng tôi tham khảo bài viết tổng hợp các kỹ thuật bóng đá mini 5 người dưới đây nhé!

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người trong tấn công

Trong bóng đá 11 người kỹ thuật tấn công rất đa dạng. Tuy nhiên với bóng đá sân mini 5 người với sự giới hạn về diện tích sân. Nên kỹ thuật tấn công thường sử dụng 3 loại cơ bản sau:

Kỹ thuật đánh trung lộ

Kỹ thuật này còn được gọi với tên khác là kỹ thuật vỗ, được sử dụng nhiều nhất trong bóng đá mini 5 người. Kỹ thuật này là tận dụng khoảng không gian hẹp thực hiện các động tác rê, dắt bóng một cách khéo léo và điêu luyện.

Để thực hiện được kỹ thuật này cần sự phối hợp của cầu thủ hậu vệ cụ thể như sau:

– Người giữ bóng sẽ chuyền bóng tầm thấp cho cầu thủ ở vị trí hậu vệ để đánh lạc hướng sự truy cản của cầu thủ đội bạn

– Cầu thủ ở vị trí hậu vệ sau khi nhận được bóng tiếp tục di chuyển và ban baajnt bóng cho cầu thủ ở trung lỗ để cầu thủ này chuyền bóng tới vị trí thuận lợi hơn.

– Việc còn lại là cầu thủ nhận bóng sẽ di chuyển vào vòng cấm địa và có thể dứt điểm kết thúc pha bóng này.

– Khi thực hiện kỹ thuật này yêu cầu người vỗ bóng phải chuyền bóng chính xác cho người đang đè hậu vệ đối phương, cầu thủ tì đè phải có thể lực tốt và khả năng trụ vững.

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người

Kỹ thuật dứ

Đây là kỹ thuật làm động tác giả để đánh lừa đối thủ. Khi cầu thủ đang điều khiển bóng gặp sự truy cản của cầu thủ đối phương có thể sử dụng động tác vờ như sút bóng nhưng thực chất là khéo léo rê bóng qua người đối phương áp sát khung thành hơn. Trong các trận  bóng đá mini 5 người kỹ thuật này được áp dụng nhiều nhất.

Khi thực hiện động tác này đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật cá nhân tốt và có sự linh hoạt nhạy bén. Cách thực hiện cũng nói là đơn giản chỉ cần cầu thủ có bóng khi cách đối thủ từ 40 tới 50 cm thực hiện động tác giả vung chân sút bóng nhưng thực chất là rê bóng qua phương hướng khác.

Kỹ thuật nhả

Đây có thể được coi là một kỹ thuật khó gồm 4 động tác phối hợp là đỡ bóng, che người và nhả bóng. Yêu cầu của kỹ thuật này đòi hỏi phải có sự ăn ý giữa các cầu thủ. Cách thực hiện như sau kỹ thuật nhả bóng như sau:

Cầu thủ có bóng bên phần sân nhà tiến hành chuyền bóng tới cầu thủ trung lộ. Cầu thủ này làm động tác giả che mắt cầu thủ đối phương nhưng thực chất là tì đè và nhả bóng cho cầu thủ tiền đạo tuyến trên. Người tiền đạo này phải có kỹ thuật đỡ phóng thật chính xác và khéo léo thoát ra khỏi sự kèm cặp của đối thủ đưa bóng về phía khung thành. Người trung vệ nhả bóng tiến hành di chuyển thật nhanh hỗ trợ phối hợp với người tiền đạo đó.

Ưu điểm của kỹ thuật này là tạo ra pha bóng phản công nhanh, gây bất ngờ cho đối thủ. Lúc này đối phương không kịp triển khai phòng ngự lộ ra nhiều khoảng trống để cho tiền đạo đột phá và dứt điểm.

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người trong phòng thủ

Phòng thủ trong bóng đá 5 người cũng rất quan trọng bởi diện tích nhỏ, khả năng tiếp cận khung thành của đối phương là rất nhanh. Một số kỹ thuật phòng thủ thường dùng trong bóng đá mini 5 người là:

Trực tiếp đối mặt 

Khi cầu thủ đối phương có bóng tiến hành áp sát nhanh. Khi đến một vị trí thuận lợi tiến hành cướp bóng một cách chuẩn xác nhất. Ưu điểm của kỹ thuật này tạo áp lực cho cầu thủ đối phương từ đó dễ mắc sai lầm trong khống chế bóng.

Song hành cùng đối thủ

Khi cầu thủ đối phương có bóng tiếng hành chạy tì đè song song với đối thủ. Khi có cơ hội có thể xoạc phá bóng. Yêu cầu của cách phòng thủ này là cần thể lực, tốc độ và sự nhạy bén.

Ngoài ra còn một số cách phòng thủ khác nữa như phòng thủ xoay lưng 45 độ, phòng thủ đeo bám. Những kỹ thuật phòng thủ này khi kết hợp với các chiến thuật chạy chỗ, kèm người sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Phòng thủ tư thế góc 45 độ

Đây là kỹ thuật bóng đá mini 5 người được kết hợp từ kỹ thuật phòng thủ đối mặt trực tiếp và phòng thủ song hành. Như vậy các cầu thủ phải vừa đoạt bóng, vừa bẻ đường chạy của đối phương trong thời gian nhanh nhất. Để có thể thực hiện kỹ thuật phòng thủ tư thế 45 độ, hậu vệ sẽ chạy lên vị trí tiền đạo với góc check 45 độ. 

Phòng thủ tư thế kèm người đeo bám

Kỹ thuật này được áp dụng để gây áp lực lên vị trí tiền đạo. Hậu vệ khi đối mặt với tiền đạo đối phương cần thực hiện những bước chạy ngắn và quan sát để tranh bóng nhanh nhất. 

Trường hợp cần thiết, hậu vệ cần sẵn sàng chạy đua với tiền đạo đối phương khi cần. Để thực hiện tốt kỹ thuật này, hậu vệ cần hướng cơ thể về phía đối phương và sẵn sàng cắt đường chuyền để tránh họ gây áp lực lên khung thành.

Kỹ thuật phòng thủ trong bóng đá mini 5 người

Kỹ thuật phòng thủ trong bóng đá mini 5 người

Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá mini 5 người

Đây là kỹ thuật đá bóng sân mini 5 người yêu cầu các cần thủ cần phải chơi đúng với sở trường của mình. Theo đó:

– Hậu vệ: Chạy về bảo vệ khung thành. 

– Tiền vệ: Điều khiển nhịp độ trận đấu và chạy về chỗ nhận bóng kịp thời. 

– Tiền đạo: Chạy chỗ đón bóng và dứt điểm.

Lưu ý: Kỹ thuật này yêu cầu các cầu thủ trong đội hình bóng đá mini 5 người cần phải di chuyển đến các chỗ trống khác nhau để có thể nhận bóng kịp thời. 

Bất cứ một trận đấu bóng nào, nếu có một chiến thuật, kỹ thuật hợp lý thì khả năng giành chiến thắng là vô cùng lớn. Qua bài viết chia sẻ về kỹ thuật bóng đá mini 5 người, hy vọng đội bóng của bạn sẽ luôn giành được chiến thắng trong các trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *