10 kỹ thuật đá bóng cơ bản dành cho người mới bắt đầu

10 kỹ thuật đá bóng cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chi tiết 10 kỹ thuật đá bóng cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật đá bóng cơ bản - Động tác giả

Để trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp trước hết bạn cần nắm được kỹ thuật đá bóng cơ bản. Bài viết dưới đây chia sẻ 10 kỹ thuật đá bóng cơ bản dành cho người mới bắt đầu. 

1. Kỹ thuật khởi động

Đá bóng cũng như những môn thể thao khác, trước khi thi đấu thì cần khởi động. Đầu tiên trong 10 kỹ thuật đá bóng cơ bản hãy cùng tìm hiểu một số bài tập khởi động sau đây:

Kéo giãn cơ

– Tay phải nắm cổ chân phải, kéo căng người nhất có thể. 

– Trở về trạng thái bạn đầu sau đó đổi bên và làm với bên ngược lại.

Ép phẳng

– Bước chân phải lên trước một bước dài. Dần dần hạ người xuống thấp để chân phải tạo một góc 90 độ. Chân trái thẳng, hai tay đặt lên đầu gối phải. Trọng tâm đẩy thấp xuống.

– Về vị trí bạn đầu và làm tương tự với bên ngược lại

Xoay người

– Xoay các khớp cổ tay, cổ chân, vai, cổ, đầu gối,.. theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. 

– Xoay hông: Hai chân đứng bằng vai, tay đặt trên hông và xoay hông theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Lưu ý, xoay với biên độ sao cho hông cảm nhận được sự giãn ra. 

Chạy tại chỗ nâng cao đùi

Chạy trọng tư thế đùi nâng cao và vuông góc, càng nâng cao càng tốt. Kết hợp cả tay và chân, chân trái nâng lên thì tay phải đưa về hướng ngược lại. Thực hiện với tốc độ nhanh, liên tục. 

Chạy bộ chậm

Chạy bộ chậm là khi chạy hãy giữ đầu, thân người thẳng tự nhiên. Các cơ trên cơ thể thả lỏng nhất là cơ vai. Khi chạy, đặt chân xuống đất bằng cả bàn chân. Sau đó nhấc chân lên từ gót chân đến mũi chân. Mắt nhìn thẳng về phía trước. 

Kỹ thuật khởi động

Xem thêm:

Chia sẻ cách đá bóng không mệt từ các cầu thủ chuyên nghiệp

Điểm mặt 15 gương mặt cầu thủ trẻ triển vọng của Đức

2. Kỹ thuật đỡ bóng

Kỹ thuật đỡ bóng là kỹ thuật đá bóng cơ bản bất cứ cầu thủ nào cũng phải thực hiện được. Từ việc đỡ bóng tốt, cầu thủ sẽ có những đường chuyền tốt và qua người khéo léo. Nếu bạn đỡ bóng không tốt, tất nhiên rất có thể bóng sẽ đến chân của đối thủ. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.

Trên sân, các thế chuyền bóng rất thiên biến vạn hóa. Nhưng có 2 kiểu khống chế bóng cơ bản và điển hình bạn cần học là:

Khống chế bóng sệt:

Đây là kiểu khống chế bóng đơn giản nhất. Tùy vào tình huống cầu thủ có thể khống chế bóng bằng má ngoài,lòng bàn chân hay mu bàn chân,..

Khi không chế bóng sệt bạn hãy  dùng chân tiếp xúc bóng, đồng thời chân hơi thả lòng để bóng không đi quá xa ngoài tầm kiểm soát. Tạo lực nhẹ vừa đủ để trái bóng di chuyển nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. 

Trong khống chế bóng sệt có một kiểu nữa gọi là khống chế bóng bằng gầm. Ở kiểu không chế bóng này bạn dùng lực ma sát giữa gầm giày và mặt sân để giảm lực và tăng lực bóng theo ý muốn. 

Khống chế bóng bổng

Loại này thường được sử dụng khi các cầu thủ sử dụng các đường truyền dài. Sau đó tùy vào bối cảnh và thói quen, bạn có thể khống chế bóng bằng chân hoặc bằng đầu.

Khi đỡ bóng bổng bằng chân bạn cần thả lòng chân một chút, đỡ bóng để bóng có lực hãm. Như vậy bóng sẽ nằm trong tầm kiểm soát chứ không bị nảy ra quá xa. Ngoài ra, khi đỡ bóng bổng bạn có thể dùng đùi, ngực để đỡ bóng.

Kỹ thuật đỡ bóng

Kỹ thuật đỡ bóng

3. Kỹ thuật tâng bóng

Kỹ thuật đá bóng cơ bản tiếp theo là kỹ thuật tâng bóng. Đây là một trong những kỹ thuật quan trọng trong những kỹ thuật đá bóng cơ bản. Tâng bóng nhiều và thuần thục sẽ giúp cầu thủ có cảm giác bóng tốt hơn. đỡ bóng chính xác, kiểm soát bóng tốt. Đối với tâng bóng, không kỹ thuật nào có thể hỗ trợ bạn cả, bạn hãy luyện tập chăm chỉ, tập trung thì kỹ thuật tâng bóng của bạn sẽ tăng dần thôi.

 Kỹ thuật tâng bóng

 Kỹ thuật tâng bóng

4. Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Nguyên lý của những kỹ thuật di chuyển khi đá bóng là: chạy – dừng đột ngột – chuyền – Đi bộ – bật nhảy.

Trong thi đấu bóng đá kỹ thuật di chuyển hoặc chạy chỗ chiếm một vị trí rất quan trọng. Do phần lớn thời gian trên sân là không cầm bóng mà cầu thủ phải chạy vị trí để đảm bảo đội hình và kiểm soát bóng.

Nhiều kỹ thuật cần khi di chuyển trong sân như:

Kỹ thuật chạy: hạ thấp người khi chạy, chạy theo đường zichzac, chạy lùi, chạy đường vòng,…

Kỹ thuật dừng đột ngột để chuyển thân đạt hiệu quả. 

Bật nhảy là một hình thức cần thực hiện khi tranh chấp bóng trên không. Ở kỹ thuật này chiều cao là điều rất có lợi cho cầu thủ, tuy nhiên nếu các cầu thủ rèn luyện tốt thì kỹ thuật bật cao cũng sẽ ngày một được cải thiện. 

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

5. Kỹ thuật dẫn bóng

Kỹ thuật dẫn bóng là kỹ thuật bạn có thể linh hoạt thay đổi tùy theo tình huống bóng. Bạn có thể dùng những kỹ thuật sau:

Kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật này sử dụng khi cầu thủ bị đối phương vây quanh và không có khoảng trống rộng. Khi dùng kỹ thuật này đối thủ sẽ dẫn quan sát đối phương và dễ dàng che chắn và bảo vệ bóng.

Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân

Khi dùng kỹ thuật này cầu thủ bước chân vừa phải không nên quá rộng. Chân dẫn bóng nhấc lên, khớp hông đưa về phía trước, khớp gối hợp rộng. Dùng mũi chân để tiếp xúc vào giữa trái bóng và đẩy về phía trước. 

Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân

Tương tự như tư thế dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân. Nhưng dùng mua bàn chân ngoài tiếp xúc vào giữa trái bóng và đẩy đi. Dùng lực tiếp xúc bóng tùy thuộc và tính huống bóng. 

Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân

Tương tự như tư thế dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân. Nhưng bẻ mũi bàn chân ra ngoài, mu trong bàn chân sẽ trực diện với bóng trước khi dẫn bóng chạm đất, dùng mũi chân dẫn bóng.

Kỹ thuật dẫn bóng

Kỹ thuật đá bóng cơ bản – Kỹ thuật dẫn bóng

6. Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản thông dụng nhất là kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân. Nguyên lý của kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân là: chạy đà – đặt chân trụ – vung chân trụ – tiếp xúc bóng. Kỹ thuật này sẽ được áp dụng ở cự ly gần. 

Để luyện tập kỹ thuật này bạn có thể mô phỏng như sau:

– Vẽ đường chạy và điểm đặt bóng

– Đặt bóng chết

– Tập hai người hoặc nhiều người kết hợp

– Tập sút cầu môn với bóng chết.

Lưu ý: Một số sai lầm hay mắc phải khi sút bóng

– Đặt chân trụ quá xa bóng

– Chân trụ đặt quá thấp hoặc quá cao so với bóng

– Mũi chân trụ không trùng với hướng bóng đi

– Trọng tâm dồn vào chân trụ và mất thăng bằng dẫn dẫn đi bóng không chính xác

– Gối không mở ra ngoài làm điểm tiếp xúc của bàn chân không đ qua tâ bóng làm bóng đi sai hướng

– Thân trên ngả quá nhiều về phía trước dẫn đến chân đá bóng không theo ý muốn

Nguyên nhân dẫn đến sai lầm:

– Kỹ thuật không chính xác và mặt không quan sát kĩ trước khi đá

– Cảm giác bóng chưa tốt

– Căng thẳng

Cách khắc phục:

– Đảm bảo đúng kỹ thuật

– Quan sát, nắm thế trận trước khi đá

– Giữ tâm lý ổn định

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

7. Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Nguyên lý của kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân là: chạy đà lệch 45 độ – đặt chân trụ – vung chân trụ – tiếp xúc bóng.

Để tập luyện kỹ thuật này bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

– Khi mới bắt đầu tập bạn nên tập không bóng ở giai đoạn chạy đà và đặt chân trụ

– Tập các bài tập khác nhau bằng mu bàn chân

– Tập hai người với nhau để luyện với bóng nằm tại chỗ và bóng lăn sệt

Mục đích của kỹ thuật đi bóng bằng mu bàn chân:

Hỗ trợ chuyền bóng ở cự ly gần

– Sử dụng khi ghi bàn, đây sẽ là kỹ thuật tạo ra những cú sút xoáy rất đẹp mắt

– Đối với các cầu thủ chuyên nghiệp đây là kỹ thuật sắc bén khi chuyền bóng và dứt điểm.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

8. Kỹ thuật đánh đầu

Đây là kỹ thuật mà các thủ môn rất dè chừng, bởi khi đánh đầu thủ môn rất khó đoán hướng bóng. Đây cũng là một trong những kỹ thuật đá bóng cơ bản được đánh giá có độ khó cao. 

Để làm tốt kỹ thuật này, bạn cần tập luyện bật nhảy, cách lấy đà, đón bóng bằng đầu,… Tất cả các bài tập này đều cần sự kiên trì cao. Do cầu thủ sẽ dùng đầu để đánh bóng, đây là bộ phận rất dễ gây tổn thương, chỉ nên luyện tập với cường độ vừa phải mỗi ngày. 

Kỹ thuật đánh đầu

Kỹ thuật đánh đầu

9. Kỹ thuật đá bóng cơ bản – Động tác giả

Đây là một trong những kỹ thuật cầu thủ dùng để đánh lừa đối phương. KHi có những kỹ thuật này, trận đấu bóng đá sẽ càng trở nên hấp dẫn. Có rất nhiều cách để thực hiện Động tác giả, nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu 3 kỹ thuật tiêu biểu:

– Nếu đã cố tình làm giả thì phải để đối phương tin: Nếu bạn muốn chuyền bóng sang trái nhưng muốn làm động tác giả. Lúc này cả cơ thể của bạn phải kết hợp: Chân nghiêng sang phải, tay lung sang phải, mắt nhìn sang phải,.. nhưng khi chuyền bóng thì chuyền sang trái. 

– Để đối phương tin đó là thật thì cần thực hiện thật điêu luyện. Yếu tố này các cầu thủ cần luyện tập trong thời gian nhất định thì mới có thể làm tốt

– Làm với tốc độ nhanh nhất có thể: Có như vậy đối thủ mới bị lóa mắt trong giây lát mà bị bạn lừa, chứ nếu bạn thực hiện quá chậm thì họ đã nắm bắt được rồi. Và lưu ý là khi thực hiện hãy thật tự tin.

Kỹ thuật đá bóng cơ bản - Động tác giả

Kỹ thuật đá bóng cơ bản – Động tác giả

10. Kỹ thuật bắt bóng dành cho thủ môn

Kỹ thuật đá bóng cuối cùng là kỹ thuật bắt buộc của một thủ môn đó là bắt bóng. Thủ môn cũng chính là người quyết định tới 60% kết quả trận đấu vì vậy hãy lưu ý nhé. 

Kỹ thuật bắt bóng xoáy

Cách an toàn nhất để bắt một trái bóng xoáy là một chân quỳ dưới mặt đất và hai tay ôm trọn trái bóng. Tuy nhiên, những đường bóng luôn thiên biến vạn hóa, vì thế hãy hãy cố gắng giữ tư thế hai chân khum đầu gối lại gần nhau. Với tư thế đó bóng sẽ khó chui qua chân bạn bạn bạn có thể ôm trọn bóng trong người. 

Khi đã bắt được bóng thì hãy khum người về phía trước để bảo vệ bóng. Tuy nhiên trước khi bắt được trái bóng xoáy đó bạn cũng cần tập luyện rất nhiều để đoán hướng đi của bóng và đứng đúng vị trí bóng rơi để bắt trọn.

Kỹ thuật bắt bóng sát mặt đất

Nghiêng người theo hướng bóng lao tới. Khi bóng tới dùng tay bắt bóng, nhón cái và ngón trỏ làm thành chữ W, đồng thời ghì bóng xuống mặt đất. Như vậy bóng sẽ nằm trọn trong tay bạn không đi đi xa hơn.

Kỹ thuật bay người bắt bóng

Xét về tính trình diễn, đây là kỹ thuật bắt bóng đẹp nhất. Để thực hiện kỹ thuật này bạn cần nghiêng đầu gối, bay người hướng bóng. Chân sau khi bay lên có thể linh hoạt duỗi thẳng. 

Khi đã bắt trọn trái bóng trong tay, bạn có thể lợi dụng trái bóng để tiếp đất an toàn. Bóng luôn phải chạm đất trước cơ thể. Lưu ý, giữ chặt bóng, không để trượt tay.

Kỹ thuật bắt bóng từ quả tạt bổng

Khi có cú tạt bổng, thủ môn sẽ là người lợi thế hơn bởi sẽ được dùng tay bắt bóng. Lúc này, thủ môn chỉ cần bật nhẹ người bắt bóng. Tuy nhiên cần hạn chế va chạm với đối thủ tại khu vực này do đây là khu vực cấm địa. Khi đã bắt được bóng hãy ôm chặt và nghiêng người về phía trước. 

Kỹ thuật bắt bóng dành cho thủ môn

Trên đây là phần hướng dẫn chi tiết 10 kỹ thuật đá bóng cơ bản. Tuy nhiên những hướng dẫn này chỉ là phần lý thuyết, để có thể làm tốt những kỹ thuật này bạn cần thực hành, luyện tập trong thời gian dài. Chúc bạn thành công khi tập luyện các kỹ thuật này và đặt được mong muốn với bộ môn thể thao vua. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *