Kỹ thuật dẫn bóng rổ cơ bản nhất dành cho những người mới luyện tập

Kỹ thuật dẫn bóng rổ cơ bản nhất dành cho những người mới luyện tập

Tổng hợp các kỹ thuật dẫn bóng rổ cơ bản cho người mới học

Kỹ thuật dẫn bóng

Kỹ thuật dẫn bóng rổ là một trong những kỹ thuật vô cùng cần thiết để bạn có thể chơi được bộ môn này. Khả năng dẫn bóng có tốt hay không ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của bạn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách dẫn bóng cơ bản, hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

Kỹ thuật dẫn bóng rổ là gì?

Một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng rổ đó chính là dẫn bóng. Bất cứ vận động viên nào cũng cần luyện tập kỹ thuật này. Dẫn bóng giúp cho các cầu thủ bóng rổ di chuyển và đem bóng theo mọi hướng ở mọi vị trí trên sân. Thực hiện tốt kỹ thuật dẫn bóng cũng tạo tiền đề để cầu thủ dễ dàng thực hiện các ý đồ chiến thuật. Tuy nhiên, cần sử dụng kỹ thuật đúng lúc và đúng chỗ, không nên lạm dụng.

– Dẫn bóng đột phá lên rổ.

– Di chuyển và muốn giữ bóng hoặc di chuyển đến vị trí thuận lợi cho việc chuyền bóng.

– Tạo đột phá tấn công để qua người đối phương.

Kỹ thuật dẫn bóng rổ là gì?

Kỹ thuật dẫn bóng rổ là gì?

Kỹ thuật dẫn bóng có tác dụng gì?

Phương pháp này rất hữu ích để cầu thủ thoát khỏi sự kèm chặt đối phương. Đồng thời sau khi giành được bóng có thể chạy thoát ra từ dưới rổ. Nhanh chóng tổ chức phản công và phối hợp hỗ trợ đồng đội tốt nhất hoặc có thể tự ghi điểm. Dẫn bóng cũng giúp ích cho việc đánh lạc hướng đối phương đang kìm kẹp đồng đội, ngay sau đó chuyền bóng đến cho đồng đội.

Xem thêm:

Tổng hợp các sân bóng rổ miễn phí ở Hà Nội phổ biến nhất

Lợi ích của kỹ thuật dẫn bóng

Lợi ích của kỹ thuật dẫn bóng

Tìm hiểu chi tiết kỹ thuật dẫn bóng

Đặc điểm

Có nhiều kỹ thuật dẫn bóng rổ được áp dụng như dẫn bóng thấp tay, cao tay, dẫn bóng tại chỗ hay dẫn bóng di chuyển. Tất cả đều nhằm mục đích thoát khỏi sự truy cản của đối thủ. Người chơi cần thực hiện dẫn bóng tốt bằng cả 2 tay. Độ cao bật lại từ mặt sân của bóng ảnh hưởng đến kỹ thuật dẫn bóng tốc độ. Ngoài ra khi chạm sân góc nghiêng tạo thành đường bay của bóng và từ mặt sân hướng thẳng lên.

Tốc độ di chuyển càng lớn khi bóng bật lại càng cao và có góc nghiêng nhỏ. Cầu thủ dẫn bóng chậm hoặc tại chỗ khi bóng bật lại thấp và gần.

Tư thế chuẩn bị

Khuỵu đầu gối và hạ thấp trọng tâm cơ thể. Lao thân người về phía trước và có độ nghiêng về bên giữ bóng. Quan sát toàn bộ tình hình trên sân bằng mắt. Xòe rộng bàn tay một cách tự nhiên, thả lỏng cổ tay, cánh tay và các ngón tay

Kỹ thuật dẫn bóng

Kỹ thuật dẫn bóng

Trong dẫn bóng

Sử dụng khuỷu tay làm trụ, chờ khi bóng nảy lên đến phần giữa thắt lưng thì ấn bóng xuống bằng lực cẳng tay, thông qua cổ tay cho đến các ngón tay. Tiếp xúc ngón tay với bóng rồi chạm vào chai tay cũng như phần mu bàn tay, cổ tay và cẳng tay. Sau đó dẫn bóng lên, lưu ý không chạm lòng bàn tay vào bóng. Bóng có điểm rơi ở phía trước cơ thể và bên cạnh đường chạy. Cần dùng người giữ lấy bóng để tránh bị đối thủ đoạt bóng.

Điểm tay tiếp xúc với bóng sẽ quyết định đến hướng dẫn bóng:

– Diện tiếp xúc trên bóng khi dẫn bóng tại chỗ.

– Diện tiếp xúc đằng sau bóng khi dẫn bóng tiến lên phía trước.

– Diện tích xúc bóng ở bên trái khi dẫn bóng sang phải và tương tự với bên còn lại.

Chú ý:

– Nên đặt bóng ở 2 bên người khi tiếp xúc và trong lúc di chuyển không nên đặt phía trước mặt.

– Không nên nhìn chăm chăm vào bóng khi thực hiện kỹ thuật dẫn bóng rổ, cần kết hợp quan sát đối phương và đồng đội.

– Bảo vệ bóng trong lúc dẫn bóng, ngăn cản đối phương phá bóng bằng tay không giữ bóng.

Những sai lầm và phương pháp khắc phục

– Cầu thủ dẫn bóng lệch hướng so với ý định ban đầu: Để khắc phục vấn đề này, bạn nên cố định khuỷu tay ở 2 bên sườn tránh di chuyển nhiều. Tiếp xúc chủ động tay vào đúng vị trí trên bóng.

– Bị cướp mất bóng trong lúc dẫn bóng: Người chơi cần rèn luyện thêm khả năng dẫn bóng bằng cả 2 tay. Hơi quay thân trên về phía có bóng. Dùng tay dẫn bóng xa người phòng thủ.

– Cổ tay không linh hoạt khi dẫn bóng: Nên thả lỏng cổ tay khi dẫn bóng và tập dẫn bóng tại chỗ.

Sai lầm khi dẫn bóng

Sai lầm khi dẫn bóng

Phương pháp dẫn bóng thoát đối phương

Kỹ thuật dẫn bóng rổ còn được áp dụng nhiều phương pháp cơ bản khác như:

Dẫn bóng thay đổi tốc độ

Các vận động viên cần tách người phòng thủ của đối phương bằng cách chạy nhằm bất ngờ thay đổi tốc độ dẫn bóng. Độ bật lại của bóng từ mặt sân cũng ảnh hướng lớn đến tốc độ dẫn bóng.

Bóng rổ là môn thể thao rất tốt cho cơ thể của người tập. Không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn là loại hình giải trí giải tỏa tâm lý rất tốt, từ đó nâng cao sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Ở Việt Nam, bóng rổ và bóng đá là hai môn thể thao được giới trẻ rất yêu thích hiện nay.

Nếu bạn là người thích chơi bóng rổ, bóng đá. Muốn tìm hiểu các thông tin về bóng đá thì không nên bỏ qua BaotinbongVn. Địa chỉ tin cậy cung cấp kq anha tinbong.vn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Dẫn bóng đổi hướng

Phương pháp này sẽ giúp vận động viên thoát khỏi sự kèm chặt của đối thủ và chuyển hướng tấn công đơn giản hơn. Đặt bàn tay lên cao điểm khác nhau tại mặt bên trái bóng khi đổi hướng dẫn bóng, tay duỗi thẳng theo 1 hướng. Cách thức thực hiện tương tự bên trên để thay đổi độ nảy của bóng, chuyền bóng và xoay người.

Dẫn bóng qua người

– Hạ thấp cơ thể và hơi xoay người về phía có bóng, quan sát toàn bộ thế trận trên sân.

– Trọng tâm hạ thấp khi dẫn bóng vượt qua người phòng thủ, sát chân phía trong với chướng ngại vật. Đồng thời bảo vệ bóng bằng cách quay lưng lại. Chuyền bóng ra tay xa người phòng thủ, xoay nghiêng thân người và vai về tay dẫn để tiếp tục thực hiện kỹ thuật.

Ngoài ra, nhiều vận động viên còn áp dẫn kỹ thuật dẫn bóng bằng cách chuyền từ bên này sang bên kia. Hoặc dẫn bóng đổi ta qua sau lưng, chuyền bóng kín. Cũng có thể dẫn bóng bằng cách đổi tay qua giữa 2 chân.

Thực hiện:

– Nếu không có đối phương kèm khi đang cầm bóng trước mặt thì tận dụng cơ hội ném bóng vào rổ.

– Áp dụng động tác dẫn bóng di chuyển đến vị trí nếu như bị đối phương kìm chặt khi dẫn bóng. Như vậy sẽ tạo cơ hội chuyền bóng cho đồng đội hoặc ném rổ.

– Sử dụng kỹ thuật dẫn bóng rổ khi đối phương dùng chiến thuật kèm người.

– Phối hợp động tác dẫn bóng và chiến thuật yểm hộ.

Phương pháp dẫn bóng thoát đối phương

Phương pháp dẫn bóng thoát đối phương

Để thực hiện thành thạo kỹ thuật dẫn bóng rổ, người chơi cần rèn luyện thường xuyên và kiên trì. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *