Hướng dẫn kỹ thuật tâng bóng từ cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn kỹ thuật tâng bóng từ cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn kỹ thuật tâng bóng từ cơ bản đến nâng cao

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Để bắt đầu trên con đường cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thì bài học đầu tiên chính là tâng bóng. Những bài tập tâng bóng giúp cho việc làm quen với trọng lượng trái bóng, quỹ đạo của trái bóng và cảm giác của các bộ phận cơ thể khi tiếp xúc với bóng. Chúng tôi xin hướng kỹ thuật tâng bóng từ cơ bản đến nâng cao trong bài viết sau đây nhé!

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Giống như việc xây một tòa thấp, bao giờ cũng bắt đầu từ móng cho đến phần cao nhất. Trong bóng đá cũng vậy, trước khi tiếp cận các kỹ thuật khó, các cầu thủ phải bắt đầu từ những bài tập cơ bản nhất.

Cách tâng bóng bằng đùi

Đây được coi là bài tập đơn giản nhất cho những người mới bắt đầu làm quen với trái bóng. Để thực hiện được động tác này cần giữ thăng bằng tốt bằng cách hai cánh tay hơi mở rộng, lưng thẳng, mắt nhìn theo trái bóng. Khi bóng rơi xuống ngang hông thì tiến hành nâng  đầu gối lên cẳng chân và đùi vuông góc với nhau. Dùng chính diện phần đùi để tiếp vào mặt dưới của bóng. Đầu tiên có thể dùng 1 bên để tâng bóng, rồi chuyển sang tâng bóng bằng cả hai bên đùi.

Cách tâng bóng chính diện bằng mu bàn chân

Khi tâng bóng chính diện bằng mu bàn chân có thể 1 chân hoặc cả hai chân, cần hạ thấp trọng tâm. Nếu tâng bóng bằng chân trái thì chân phải làm trụ hơi khuỵu gối. Khi trái bóng rơi xuống tầm ngang đầu gối, khớp gối và chân trái hơi thả lỏng. Sau đó vung cẳng chân trái nhẹ nhàng , đồng thời mu bàn chân hơi cong lên hướng thẳng về phía trước. 

Sử dụng mu bàn chân tác động vào phần dưới của trái bóng để quả bóng nảy lên. Chú ý dùng lực sao cho quả bóng không bật lên quá cao và để bóng sao cho hơi xoáy xuống phía dưới. Cần giữ cho cơ thể  được thằng bằng, đầu hơi rướn về phía trước, thẳng lưng.

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Cách tâng bóng bằng má trong

Cũng giống như kỹ thuật tâng bóng chính diện bằng mu bàn chân, tâng bóng bằng má trong cũng cần hạ thấp trọng tâm. Khi hạ thấp trọng tâm cơ thể sẽ giữ thăng bằng được tốt hơn bằng cách hơi khuỵu gối chân trụ xuống. Đầu tiên tiến hành tâng bóng bằng một chân, sau khi thành thạo có thể thay đổi tâng bóng bằng cả hai chân.

Cách thực hiện với chân phải là trân trụ: đầu hơi cúi về trước, lưng thẳng, đầu gối chân phải hơi khuỵu. Chân trái thả lỏng, khi trái bóng đến tầm ngang đầu gối thì sử dụng má trong của bàn chân tác động vào mặt dưới của trái bóng bằng một lực nhẹ nhàng. Cũng tương tự như vậy đối với chân trái làm trụ.

Cách tâng bóng bằng má ngoài

Khi tâng bóng cũng cần khuỵu gối chân trụ, trọng tâm cũng chuyển về chân trụ. Cả thân người cũng hơi ngả về phía trụ. Khi quả bóng rơi ngang tầm đầu gối, chân tâng bóng sử dụng má ngoài đá nhẹ vào phần dưới của trái bóng. Khi nhâng chân đá kết hợp với xoay người để tạo thăng bằng cho cơ thể.

Kỹ thuật tâng bóng nâng cao

Sau khi đã thành thạo các bài tập tâng bóng cơ bản tiến hành tới bài tập nâng cao. Các bài tập này sẽ đòi hỏi nhiều kỹ thuật và độ khó hơn.

Tâng bóng bằng đầu

Đây được coi là bài tập khó vì khó giữ thăng bằng và khó điều khiển quỹ đạo quả bóng. Cách thực hiện như sau: Đứng với tư thế chân trước chân sau, gối hơi khuỵu để trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân. Hai cánh tay mở rộng hướng về phía sau giữ thăng bằng. Đầu ngả về phía sau để phần trán hơi hướng lên trên. Khi bóng rơi xuống gần ngang với trán thì hai chân nhẹ nhàng đẩy người lên trên bằng một lực nhẹ nhàng. Điều này giúp cho quả bóng không mất khỏi tầm kiểm soát.

Bài tập tâng bóng bổ trợ cho các kỹ thuật khó

Bài tập tâng bóng bổ trợ cho các kỹ thuật khó

Tâng bóng kết hợp

Khi đã thành thạo các bài tập cơ bản tiến hành kỹ thuật tâng bóng phối hợp. Có thể kết hợp 2 động tác thành 1 set bài tập như: Tâng bằng đùi và bằng đầu làm một set, má trong má ngoài, chính diện làm một set.Luân phiên thay đổi để tạo sự thành thạo và linh hoạt các bộ phận cơ thể.

Có thể nói tâng bóng là bài tập quan trọng  bổ trợ cho các động tác kỹ thuật thực chiến trên sân đấu như đỡ bóng, đánh đầu, kiểm soát bóng… Để thực hiện tốt kỹ thuật tâng bóng cần người tập phải đi từ cơ bản tới nâng cao. Qua bài viết của chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn phần nào trên con đường trở thành cầu thủ chuyên nghiệp của mình.a

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *