Luật bàn thắng sân khách là gì? Những điều cần biết

Luật bàn thắng sân khách là gì? Những điều cần biết

Luật bàn thắng sân khách là gì? Những điều cần biết

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Đối với người hâm mộ thể thao nói chung và hâm mộ bóng đá nói riêng có thể không còn xa lại gì với cụm từ luật bàn thắng sân khách. Vậy luật bàn thắng sân khách là gì? Luật này được áp dụng khi nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Những điều cần biết về luật bàn thắng sân khách

Trong bóng đá khi hai đội thi đấu theo thể lệ lượt đi – lượt về thì ban tổ chức sẽ áp dụng luật bàn thắng sân khách.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng lần đầu tiên trong trận đấu  giữa đội Dukla Prague và đội Budapest Honved tại UEFA Cup năm 1965. Luật này đưa ra nhằm tránh tốn kém khi phải tiến hành đá lại trận đấu.

Luật bàn thắng sân khách được tính khi tổng tỉ số giữa 2 trận đấu lượt đi và lượt về mà hòa nhau thì đội ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ là đội chiến thắng

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Ưu điểm của luật bàn thắng sân khách

Nhờ có áp dụng luật bàn thắng sân khách mà trận đấu bóng sẽ trở lên kịch tính hơn rất nhiều. Các đội bóng khi thi đấu trên sân khách không bị thua thiệt nhuệ về cổ động viên luôn nỗ lực cố gắng ghi được nhiều bàn thắng. Đây cũng sẽ trở thành lợi thế khi thi đấu lượt về trên sân nhà.

Trước khi có luật bàn thắng sân khách sau hai trận lượt đi và lượt về hai đội có tổng tỉ số hòa thì phải tiến hành đá lại. Điều này gây khó khăn trong việc di chuyển vì phương tiện lúc đó còn hạn chế, tốn kém thêm về mặt kinh tế. Vì vậy việc ra đời của luật bàn thắng sân khách đã mang lại rất nhiều lợi ích.

Cách tính luật Bàn thắng sân khách

Ví dụ cụ thể giữa hai đội bóng để giải thích vấn đề này: Hai đội bóng A và đội Bóng B thi đấu lượt đi và lượt về được kết quả như sau

– Lượt đi: Đội A là đội chủ nhà giành chiến thắng 2 – 0 trước đội B

– Lượt về: Đội B là đội chủ nhà  giành chiến thắng 3-1 trước đội A

Tổng tỉ số ở 2 trận là 3 – 3 nhưng đội a ghi được 1 bàn trên sân khách nên đội A giành chiến thắng và tiếp tục được đi tiếp.

Trong trường hợp sau 2 trận đấu lượt đi và lượt về tổng tỉ số hoàn nhau về cả bàn thắng sân nhà lẫn sân khách thì hai đội tiếp tục thi đấu 30 phút hiệp phụ. Trong thời gian hiệp phụ này đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng.

Nếu trong 30 phút hiệp phụ mà hai đội vẫn tiếp tục hòa thì sẽ bước vào loạt đá penalty. Đội giành chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn trong loạt đá luân lưu 11m.

Một số hạn chế của luật bàn thắng sân khách

Cũng có thể nói luật bàn thắng sân khách cũng có thể làm mất đi công bằng trong thể thao như một số ý kiến đã nhận định. Lấy một ví dụ như trong trận đấu lượt đi giữa hai đội A và B có tỉ số hòa nhau 0 – 0. Trong trận đấu lượt về đội B là đội chủ nhà, kết quả trận đấu là 1 – 1. Như vậy theo luật bàn thắng sân khách thì đội A sẽ là đội chiến thắng vì ghi được 1 bàn thắng trên sân khách. Nhìn vào tỉ số thì không thể đánh giá được đội nào mạnh hơn đội nào.

Luật bàn thắng sân khách đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi

Luật bàn thắng sân khách đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi

Một điều nữa là luật bàn thắng sân khách cũng có thể làm mất đi kịch tính cho trận bóng đá. Ví dụ như đội A và đội B thi đấu, ở trận lượt đi hai đội hòa nhau với tỉ số 1 – 1. Đến trận lượt về khi kết thúc hiệp 1 tỉ số là 2 – 0 cho đội khách A, như vậy trong hiệp 2 đội B muốn chiến thắng thì phải ghi ít nhất 3 bàn thắng. Đây là một việc khó khăn dường như không thể, làm cho hiệp 2 trở nên rất rời rạc và buồn tẻ.

Cho đến nay luật bàn thắng sân khách có thể vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên với nhiều ưu điểm khiến luật này vẫn tồn tại được cho đến ngày nay. Qua bài viết của chúng tôi về luật bàn thắng sân khách là gì, bạn đã có đánh giá cho riêng mình về luật thi đấu này rồi chứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *