Nguồn gốc cờ tướng và những điều có thể bạn chưa biết

Nguồn gốc cờ tướng và những điều có thể bạn chưa biết

Nguồn gốc cờ tướng và những khám phá thú vị về cờ tướng

Nguồn gốc cờ tướng có từ đâu?

Nguồn gốc cờ tướng có từ đâu? Lịch sử hình thành và phát triển bộ môn cờ tướng như thế nào? Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ mời bạn đọc ngược dòng lịch sử để đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc nêu trên nhé.

1. Nguồn gốc cờ tướng

Hiện giới chuyên gia phân tích cờ tướng vẫn chia 2 phe với 2 quan điểm khác biệt nhau. Đó là cờ tướng xuất hiện từ Ấn Độ rồi du nhập sang Trung Quốc. Bắt đầu từ loại hình cờ lục bác rồi chuyển qua dạng Saturanga.

Một bộ phận có quan điểm ngược lại đó chính là cờ tướng xuất phát từ Trung Quốc từ khá lâu. Bởi lẽ có nhiều bộ tiểu thuyết nổi tiếng tại Trung Quốc có đề cập tới cờ tướng (Thuyết Uyển và Chiêu hồn Sở từ) ra đời từ thế kỷ VII. Tuy nhiên tại tiểu thuyết này cũng ghi nhận loại hình cờ tướng có liên quan tới cờ Saturanga của Ấn Độ. 

Như vậy, khách quan chúng ta có thể thấy được sâu xa loại hình cờ tướng có nguồn gốc từ Ấn Độ sẽ hợp lý hơn. 

Nguồn gốc cờ tướng có từ đâu?

Nguồn gốc cờ tướng có từ đâu?

2. Sự ra đời của cờ tướng

Câu chuyện lịch sử

Sự ra đời của cờ tướng xuất phát từ câu chuyện về Văn Thiên Trường có phong cách chơi cờ độc nhất từ thời Bắc Tống. Ông hay đi đấu cờ giữa sông với Chu Tử Thiện – một cao thủ cờ tại Giang Nam. Họ thả hồn cùng cảnh sắc trên sông và vui vẻ chơi cờ từ sáng sớm cho tới xế chiều. Hình ảnh này đã khiến rất nhiều nhà thơ thời đó động lòng nảy những ý thơ. 

Bên cạnh đó là các câu chuyện về những anh tài mê cờ, không phân biệt tuổi tác. Đó cũng là khởi nguồn để cuốn Khóc tượng kỳ thi được ra đời do Vương Dương Minh sáng tác. Ông chính là vị tướng nổi tiếng tài ba của dân tộc khi cầm quân đánh giặc cho tới năm 80 tuổi. 

Nguồn gốc cờ tướng và xuất xứ tên gọi

Bàn cờ thể hiện một trận địa với đủ binh chủng cùng nhiều tầng lớp xã hội khác nhau. Trong đó có công và thủ chia làm 3 lớp xen kẽ. Nguồn gốc thể hiện được rõ sắc thái những quốc gia phương Đông. Các tên gọi: vua, quan, tướng sĩ và binh tốt. 

Tên gọi của môn này tại Trung Quốc là Tượng Kỳ. Ý nghĩa bao hàm phong phú. Chủ yếu là về những ý nghĩa đặc biệt về quân cờ.

Đối với Việt Nam gọi đây là cờ tướng với ý nghĩa mang tới sự gần dễ hiểu. Nếu Trung Quốc gọi là Quốc tế tượng kỳ thì Việt Nam lấy tên Cờ Tướng cho gần với nhiều bộ môn cờ quốc tế khác. 

Bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng

Xem thêm:

Các thế cờ tướng tàn cuộc và các lưu ý cần biết để chiến thắng

Hướng dẫn cách đi quân mã trong cờ tướng hợp lý nhất

3. Mục đích và ý nghĩa của cờ tướng

Cũng giống như bộ môn cờ vua được quốc tế hóa, cờ tướng dành cho 2 người chơi và đấu trí với nhau. Một bên dùng quân cờ sơn màu đỏ và 1 bên dùng quân cờ sơn đen. 

Mục đích cờ tướng

Mỗi cá nhân tìm tới cờ tướng đều tìm cho mình niềm đam mê cùng sở thích nhất định. Và mục đích chung tất cả đều hướng tới chính là tìm cách đi chiếu tướng đối phương để kết thúc ván cờ. 

Ý nghĩa của cờ tướng 

Bàn cờ tướng mô phỏng một cuộc chiến không có hồi kết được biến tấu từ nhiều tay chơi cờ khác nhau. Điều này diễn tả hình ảnh liên tưởng tới cuộc chiến 2 quốc gia Hán và Sở. Những khoảng trắng chính giữa bàn cờ được 

tượng trưng cho con sông 2 quốc gia. Ván cờ bao gồm 32 quân với mỗi bên 16 quân. Cách đi của mỗi loại quân cờ khác nhau được ký hiệu riêng biệt. Ở mỗi vị trí cờ thì tạo được thế cờ khác nhau đưa trận đánh về một cung bậc. 

Những thế cờ như trận chiến lịch sử

Những thế cờ như trận chiến lịch sử

4. Những cải tiến từ nguồn gốc cờ tướng của Trung Quốc

Nguồn gốc cờ tướng – cách cải tiến về đặt cờ

Bổ sung thêm cửu cung

Hình dáng quân cờ thay đổi

Thêm đường ranh giới sông và quân pháo

Các vị trí của cờ tướng được thay đổi

Những ván cờ gần gũi trong đời sống

Những ván cờ gần gũi trong đời sống

Còn rất nhiều nội dung thú vị khi tìm hiểu sâu về bộ môn cờ Tướng chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc. Trên đây là tổng hợp thông tin cơ bản về nguồn gốc cờ tướng. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị nhất về bộ môn này. Đừng quên chia sẻ những hiểu biết của mình và đồng hành cùng chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *