Scudetto là gì? Điểm danh những đội bóng đã giành được Scudetto

Scudetto là gì? Điểm danh những đội bóng đã giành được Scudetto

Scudetto là gì? Điểm danh những đội bóng đã giành được Scudetto

Juventus đội bóng dành được Scudetto nhiều nhất

Scudetto là một tượng vật tượng trưng cho biểu tượng của sự mạnh mẽ mà bất cứ đội bóng nào cũng đều mong muốn 1 lần được chạm đến. Đây được xem như là một vị trí cao sang, khi có được nó bạn cũng sẽ khẳng định được sức mạnh của chính mình. Và để hiểu rõ hơn được về Scudetto là gì? Mời các bạn tham khảo qua bài viết ngay dưới đây.

Scudetto là gì?

Chữ Scudetto được bắt nguồn từ Scudo. Theo Italia chữ ngày có nghĩa là một chiếc khiên, dịch sang tiếng Anh là Little Shield, chiếc khiên nhỏ là một biết tượng trong bộ môn thể thao của Italia. 

Có 3 màu biểu tượng được lấy từ cảm hứng 3 màu xanh, trắng, đỏ trên màu quốc kỳ của quốc gia này.Theo nhiều ghi chép lịch sử, tại nhà thờ Gabriele D’Annunzio chính là người phát minh ra biểu tượng này.

Biểu tượng Scudetto chính là một biểu tượng cao quý và thiêng liêng,điều mà bất cứ đội bóng nào của Italia cũng đều mong muốn hướng tới. Đây là một niềm vinh dự mà không thể nào có thể sánh ngang hay mang đi so sánh được khi nhận được danh hiệu này vào cuối của các mùa giải.

Mỗi biểu tượng Scudo có kích thước chiều dài là 8cm và được gắn liền ngực trái của những cầu thủ mạnh mẽ nhất giành được trên chiếc cúp vàng.

Vậy là bây giờ đây các bạn có thể hiểu được Scudetto là gì rồi đúng không? Để tiếp tục mời bạn sang phần tiếp theo để khám phá thời kỳ ra đời của danh hiệu này.

Scudetto danh hiệu cao quý serie a

Scudetto danh hiệu cao quý Serie A

Lịch sử hình thành Scudetto

Phải đến những năm 1924, ban lãnh đạo giải đấu mới nghĩ ra những ý tưởng mới hơn về phần thưởng dành cho đội về nhất. Để mới mẻ và thú vị hơn ngoài việc chỉ nhận được chiếc cúp thì họ đã nghĩ ra cách trao thêm cho các cầu thủ huy hiệu.

Đến năm 1926 – 1927, các giải đấu dần có sự xuất hiện của Scudetto. Liên đoàn bóng đá Italia sẽ trao những huy hiệu Fascio Littorio trên ngực trái cho những ai xuất sắc nhất tại giải đấu. Huy hiệu bấy giờ có biểu tượng bổ gậy gỗ và nổi lên trên đó là một cây rìu, tượng trưng cho quyền lực và pháp lý vững mạnh.

Tiếp đến những năm 1946-1947, chế độ chính trị của quốc gia Italia có sự thay đổi, Scudetto chính thức thay thế cho huy hiệu Savoia và Fascio. Về việc thiết kế của biểu tượng huy hiệu này như các bạn đã thấy đó chính là một chiếc khiên có 3 màu. Và chỉ mới ra đời mà một đội bóng có tên Torino đã giành được lấy biểu tượng danh giá nay.

Ngoài việc nhiều người thắc mắc Scudetto là gì?, nhiều người còn muốn biết danh hiệu này đã trao vào tay bao nhiêu đội. Kể từ khi ra đời, đã có 1197 chiếc rìu ba màu đã được trao cho các đội vô địch ở các bộ môn thể thao khác nhau.

Bên cạnh đó vào những năm 2005-2006, nước Ý đã xảy ra vụ bê bối trong việc dàn xếp tỷ số gây ra dư luận cho bóng đá trên toàn thế giới, và đội bóng Torino đã bị tước đi 3 danh hiệu này.

Ronaldo Cúp vàng Scudetto

Ronaldo Cúp vàng Scudetto

Những đội bóng nước ý dành được Scudetto nhiều nhất

Đội bóng Juventus

Vào ngày 28 tháng 5 năm 1959,đội bóng Juventus đẵ lần đầu tiên làm nên dấu ấn trong lịch sử khi có cơ hội gắn liền mình với danh hiệu chiếc rìu 3 màu. Juventus đã khẳng định được sức mạnh của mình như thế nào khi đã hạ được Bologna với tỷ số 3-2, đến năm 2008, đội bóng hùng mạnh nhất đất nước Italia đã liên tiếp 7 năm giành được biểu tượng danh giá này.

Đội bóng MiLan

Sau lần thứ 4 đạt chức vô địch ở Ý, nhờ vào bàn thắng oanh liệt ngày 10 tháng 6 năm 1951. Đội Milan đăc mang về cho mình danh hiệu Scudetto lần đầu tiên. Tuy nhiên đến nay đã qua gần cả một thập kỷ, Milan vẫn đang rất quyết liệt trong việc giành vè cho mình danh hiệu này lần thứ 2.

Juventus đội bóng dành được Scudetto nhiều nhất

Juventus đội bóng dành được Scudetto nhiều nhất

Lời kết

Tổng hợp trên đây là những thông tin liên quan đến Scudetto là gì? Điều Mà rất rất nhiều các bạn đang muốn tìm hiểu. Hy vọng qua bài viết đã giải đáp được những thắc mắc của bạn  hy vọng có thể giúp bạn có những kiến thức phong phú hơn về Scudetto cũng như thể thao của đất nước Ý. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi bài đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *