Tập gym bị đau cơ thì phải làm sao? Cách giảm đau cơ nhanh chóng

Tập gym bị đau cơ thì phải làm sao? Cách giảm đau cơ nhanh chóng

Tập GYM bị đau cơ thì phải làm sao? Cách giảm đau cơ nhanh chóng

Nguyên nhân tập GYM bị đau cơ

Ai tập GYM cũng bị đau cơ, đặc biệt là những người đang trong thời ký làm quen với việc luyện tập. Các gymer giàu kinh nghiệm đã chỉ ra một vài cách khắc phục tình trạng tập GYM bị đau cơ rất hiệu quả.

Nguyên nhân tập GYM bị đau cơ

Tập GYM hay tập luyện bất cứ một môn TDTT nào, tình trạng bị đau cơ do luyện tập là rất phổ biến. Các hiện tượng đau cơ này có cách gọi chung là Delayed Onset Muscle Soreness (DOMS). Hiện tượng đau nhức cơ trì hoãn khởi phát.

Hiện tượng này xảy ra rất phổ biến với những người đã có 2 ngày luyện tập với cường độ cao. Khi đó các cơ, xương và các dây thần kinh đều bị giãn ra. Khiến người tập bị các khối xương chèn ép gây ra các cơn đau.

Nguyên nhân tập GYM bị đau cơ

Nguyên nhân tập GYM bị đau cơ

Xem thêm:

Đau cổ tay khi tập GYM- Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Tập GYM bị đau lưng? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

Đây là phản ứng hết sức bình thường của cơ thể. Đặc biệt là với những người mới tập hoặc tập bị quá sức sau 12-48h. Thông thường, các cơn đau sẽ giảm sau khoảng 72h luyện tập. Tùy vào thể trạng của từng người mà các cơn đau đó kèo dài lâu hoặc mau hơn.

Những người mới tập do áp dụng chưa đúng các phương pháp hoặc chọn lựa bài tập chưa thích hợp thì cần tìm các bài tập phù hợp. Ngoài ra cũng có một số cách khắc phục và hạn chế cơn đau dành cho các bạn.

Những người đã có kinh nghiệm luyện tập mà bị đau nhức do tăng cường độ tập luyện thì không đáng ngại. Tình trạng này sẽ nhanh chóng giảm đi. Đồng thời khả năng chịu dựng của cơ thể bạn cũng được tối ưu hơn.

Cách khắc phục những cơn đau do tập GYM

Việc tập GYM bị đau cơ là rất khó tránh khỏi, đặc biệt là với những gymer mới. Tuy niên các bạn có thể áp dụng một số cách giảm cơn đau hiệu quả như sau:

  • Massage cơ bắp.
  • Chườm đá lạnh để giảm sưng tấy.
  • Chườm nước ấm để tăng cường lưu thông máu.
  • Tập các động tác giãn cơ nhẹ nhàng và nghỉ ngơi sau khi luyện tập.
  • Sử dụng các thuốc giảm đau không có steroid nếu các cơn đau nhiều hơn mức chịu đựng.

Cách khắc phục những cơn đau do tập GYM

Cách khắc phục những cơn đau do tập GYM

Cách hạn chế cơn đau khi tập GYM

Khởi động thật kỹ trước khi tập GYM để làm nóng cơ thể cũng như giúp cơ thể làm quen với cường độ luyện tập.

Uống đủ nước trước trong và sau khi luyện tập vừa có thể hạn chế hiện tượng chuột rút, vừa tránh tình trạng viêm và đau cơ sau khi tập. Mặc dù trên thị trường có quảng cáo nhiều loại thức uống giúp tăng lực và một số chức năng hỗ trợ tập luyện. Tuy nhiên, nước lọc vẫn là lựa chọn tốt nhất cho cơ thể bạn.

Cách hạn chế cơn đau khi tập GYM

Cách hạn chế cơn đau khi tập GYM

Tập luyện đúng phương pháp, phù hợp với thể trạng và các giai đoạn luyện tập. Đây cũng là một cách luyện tập vừa có thể hạn chế các cơn đau cơ, vừa có thể tối ưu hiệu quả tập luyện.

Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý không chỉ ảnh hưởng đến kết quả tập luyện. Mà còn tác động đến các bó cơ, làm giảm hoặc tăng các cơn đau nhức. Cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cũng giúp nhanh chóng giảm bớt các cơn đau, phục hồi thể trạng.

Ngủ đủ giấc giúp cơ thể bạn được nghỉ ngơi, sau những giờ tập luyện căng thẳng. Mỗi ngày bạn cần ngủ 7 – 8h để cơ bắp có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi.

Nếu cơn đau nhức không thuyên giảm sau 4 tuần thì bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Không nên có gắng chịu đựng, tránh những tổn thương không đáng có cho cơ thể.

Việc tập GYM bị đau cơ là không thể tránh khỏi trong quá trình luyện tập. Nếu không có sự kiên trì, bền bỉ để đều đặn tập luyện thì bạn không những không thể hạn chế, khắc phục các cơn đau mà còn không thể mang lại hiệu quả tập luyện như mong muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *