Tại sao tập gym không lên cơ? Lý do khiến bạn tập không hiệu quả

Tại sao tập gym không lên cơ? Lý do khiến bạn tập không hiệu quả

Vì sao tập gym không lên cơ? Lý do và cách khắc phục hiệu quả

Các biện pháp khắc phục tập gym không lên cơ hiệu quả

Tập gym không lên cơ là do đâu? Vì sao bạn tập hoài mà các cơ không phát triển. Nguyên nhân do đâu, cách khắc phục như thế nào? Tìm hiểu ngay những thông tin mới nhất thông qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

1. Những lý do khiến tập gym không lên cơ

Đẩy tạ vượt quá mức

Người tập có thể tiến hành thực hiện các phương pháp nâng tạ nặng từ 6 – 8 lần để tăng cơ. Tuy nhiên, có nhiều người thường áp dụng sai phương pháp này có thể bạn chọn mức tạ nhẹ. Hay một lý do nữa đó chính là nâng tạ không đúng theo yêu cầu. Đây có thể là nguyên nhân khiến bạn tập gym không nên cơ.

Đẩy tạ vượt quá mức là lý do tập gym không lên cơ

Đẩy tạ vượt quá mức là lý do tập gym không lên cơ

Tập luyện quá nhiều bài tập hay quá ít

Muốn phát triển cơ bắp đồng nghĩa với việc bạn cần xây dựng một quá trình nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý. Có nhiều người vẫn nghĩ rằng, 1 tuần có 7 ngày thì phải tập hết bằng ấy ngày, không nghỉ ngày nào. Đó chính là lý do khiến cơ không kịp căng và không có thời gian nghỉ để phát triển.

Trái ngược lại với suy nghĩ này, nhiều người lại tự cho phép mình nghỉ ngơi nhiều quá mức. Kết quả cũng làm cho cơ bắp không thể nhận được những sự thay đổi tích cực. Vấn đề này, bạn cũng cần phải xem xét.

Ăn quá ít là nguyên nhân tập gym không lên cơ

Người tập sẽ tiêu tốn rất nhiều calo cho cơ thể  nếu tham gia vào quá trình tập gym. Đồng nghĩa với việc, bạn ăn không đủ chất, cơ thể sẽ không có đủ năng lượng nuôi cơ. Vì vậy, những gì bạn ăn sau đó có thể chỉ đủ đề bù lại mà không giúp ích cho mục đích chính của bạn. Hãy bổ sung protein, ăn đủ chất để cải thiện cơ thể nhé.

Ăn quá ít là nguyên nhân tập gym không lên cơ

Ăn quá ít là nguyên nhân tập gym không lên cơ

Tập cardio quá lâu khiến tập gym không lên cơ

Thực chất, cardio là bài tập khá tốt trong việc tiêu hao lượng calories dư thừa. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người hiểu nhầm nó có thể giúp bạn tăng cơ. Đồng thời, tập luyện khi cơ thể đang đói, có thể làm cơ bắp của bạn không được săn chắc và giúp cơ bắp ngưng phát triển.

Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất béo, thiếu dinh dưỡng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cơ không phát triển đó chính là người tập bổ sung quá nhiều chất béo. Bạn có biết, nhiều dầu mỡ có thể giúp cơ của bạn không thể phát triển được. Nếu muốn có một thân hình đẹp, săn chắc, việc loại bỏ các món ăn như pizza, gà rán, bánh ngọt… là điều cần thiết ngay từ bây giờ.

Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất béo

Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất béo

Chỉ chú trọng vào 1 nhóm cơ

Bạn có thể tập chủ yếu vào 1 nhóm cơ nào đó mà không chú trọng vào các nhóm khác cũng khiến cho cơ thể mất cân bằng. Những động tác đẩy mạnh nhiều nhóm cơ cùng lúc có thể làm cho các cơ bắp của bạn được phát triển một cách tối đa nhất.

Các bài tập không được thay đổi về thứ tự

Vấn đề về tập gym không lên cơ có thể chú ý đến nó. Việc không thay đổi thứ tự bài tập có thể làm cho các cơ của bạn bị hạn chế. Vì thế, nên thay đổi để tập các bài tập  được hiệu quả. Chẳng hạn, nếu 1 buổi bạn tập các bài tập về ngực, mông, chạy bộ thì hôm sau hãy tập chạy mông, ngực, chạy bộ. Thay đổi thứ tự của nó để đạt được hiệu quả một cách tối đa nhất.

Các bài tập không được thay đổi về thứ tự

Các bài tập không được thay đổi về thứ tự

Tập gym không lên cơ vì không nghỉ ngơi đủ

Bạn có biết rằng những người tập gym ngủ không đủ 8 tiếng có thể làm hạn chế sự gia tăng của cơ bắp. Hay không có nhiều thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi khiến bạn mệt mỏi, các cơ cũng không thể tăng lên được đâu nhé.

Không tập đúng bài bản

Việc tập đúng theo quy trình bài bản có thể làm cho bạn cảm thấy cơ thể mình được cải thiện hơn. Chính vì thế, các yêu cầu về kỹ thuật hoặc form chuẩn là cực kỳ cần thiết. Nếu bạn tập luyện không đúng, cơ không thể phát triển. Từ đó, việc tập gym không tăng cơ là điều dễ hiểu.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tập gym cho bà bầu vừa đơn giản vừa an toàn

Bị trĩ có nên tập gym không? Nên tập thế nào cho hiệu quả?

Không khởi động và thực hiện giãn cơ trước và sau khi tập

Đây cũng là nguyên nhân tập gym không lên cơ mà nhiều người mắc phải. Việc không giãn cơ làm cơ bắp chậm phát triển hơn, các phần cơ bị kéo căng có thể dẫn đến rủi ro và chấn thương. Vì thế, hãy nhớ điều chỉnh để đạt được một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, các nguyên nhân khác có thể kể đến như: Tập các bài tập tim quá nhiều, tập sai động tác, đặt quá nhiều mục tiêu, giảm cân sai cách,…

Không thực hiện giãn cơ trước và sau khi tập

Không thực hiện giãn cơ trước và sau khi tập

2. Các biện pháp khắc phục tập gym không lên cơ hiệu quả

Để khắc phục và điều chỉnh cơ bắp được tăng lên, bạn có thể áp dụng một số công thức tiêu biểu như sau:

+ Có một chế độ tập luyện và nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý

+ Tập theo đúng các bài tập, đúng bài bản, kỹ thuật

+ Tham khảo các bí quyết từ những người tập luyện trước

+ Nhờ đến sự hỗ trợ của HLV thể hình.

+ Đặt một mục tiêu tăng cơ hợp lý

+ Lựa chọn phương pháp hợp lý nhất phù hợp với mình

Và rất nhiều những phương pháp khác nhau nữa.

Các biện pháp khắc phục tập gym không lên cơ hiệu quả

Các biện pháp khắc phục tập gym không lên cơ hiệu quả

Như vậy, với những chia sẻ về việc tập gym không lên cơ, bạn đã biết mình đang nằm trong nhóm đối tượng nào rồi chứ. Hi vọng thông qua bài viết trên đây của chúng tôi, bạn có thể đưa ra phương pháp tập luyện hợp lý nhất đối với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *