Dấu hiệu cho thấy bạn đáng tập gym sai cách cần sửa ngay

Dấu hiệu cho thấy bạn đáng tập gym sai cách cần sửa ngay

Tập gym sai cách và những hậu quả khó lường đối với các gymer

Chấn thương khi thường gặp khi tập gym sai cách

Có rất nhiều người tự ở nhà không cần đến sự chỉ dẫn của HLV vì thế mà đã tập gym sai cách. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả rất khó lường, tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi xem mình đã tập đúng chưa nhé.

Các dấu hiệu cho thấy bạn đáng tập gym sai cách

–  Bầm tím không rõ lý do: Nếu bạn không va đập vào đâu mà trên cơ thể bạn lại xuất hiện những vết bầm tím thì có thể bạn đang tập gym sai cách. Lúc này bạn nên dừng việc luyện tập của mình lại và đi khám để biết rõ nguyên  nhân.

– Những cơn đau bất thường: Việc luyện tập sẽ khiến bạn bị đau cơ đó là điều rất bình thường. Đối với những cơn đau khó chịu như bị kim châm, đây là dấu hiệu của việc bạn đáng tập sai cách.  Thấy dấu hiệu này bạn cần ngồi nghỉ ngơi, thả lỏng cơ thể, không nên cố gắng tiếp tục tập.

– Đau đến mất ngủ: đây là dấu hiệu bạn đã tập gym sai cách và nó đang ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể của bạn. Bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay để tránh những hậu quả không đáng có.

– Kiệt sức uể oải: Thông thường khi tập xong cảm giác mệt mỏi sẽ hết sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu sau khi cơ thể đã được nghỉ ngơi mà vẫn cảm thấy mệt mỏi thì bạn đã tập gym sai cách rồi đó. Hãy dừng việc tập của bạn lại nghỉ ngơi để có thể bình phục và làm theo hướng dẫn của HLV.

Những dấu hiệu tập gym sai cách

Những dấu hiệu tập gym sai cách

Tập gym sai cách sẽ gặp những chấn thương gì?

Khi bạn tập sai cách sẽ dẫn đến những chấn thương khó lường và nguy hiểm đến sức khỏe, cơ thể của bạn. Sau đây là một số chấn thương thường gặp khi tập sai cách, sai tư thế.

– Chuột rút: Đây là tình trạng co thắt cơ đột ngột, cảm giác đau đớn ở bắp thịt, người bị chuột rút sẽ bị mất khả năng vận động tạm thời. Mọi bộ phận đều có thể bị chuột rút chủ yếu là: cẳng chân, đùi, bàn tay, bàn chân và cơ bụng.

– Rách cơ: Do bạn vận động, tập luyện sai cách dẫn đến cơ bị tổn thương,sưng tấy rất to máu chảy bên trong cơ tạo ra những cục máu đông.

– Đứt dây chằng: Hiện tượng dây chằng căng quá mức, áp lực mạnh tới các khớp hay khớp bị xoay đột ngột khiến dây chằng bị kéo giãn. Chấn thương này rất nghiêm trọng bạn phải mất vài tuần để có thể bình phục. Thường bị ở đầu gối và mắt cá chân.

– Thoát vị đĩa đệm: Khi bạn luyện tập sai cách sẽ dẫn đến đĩa đệm đi chệch ra khỏi vị trí của cột sống gây ra hiện tượng đau thắt lưng, vai, gáy và vùng cổ.

– Viêm gân: Khi bị viêm gân, vị trí tổn thương của bạn sẽ bị sưng to, nổi đỏ nhấn vào sẽ rất đau.

Chấn thương khi thường gặp khi tập gym sai cách

Chấn thương khi thường gặp khi tập gym sai cách

Khắc phục các tình trạng tập gym sai cách

– Bạn cần phải khởi động thật kỹ trước khi luyện tập tránh tình trạng chuột rút, căng cơ đột ngột.

– Tập luyện theo sự hướng dẫn của HLV, không tự ý tập luyện mà chưa nắm rõ cách tập.

– Không tập quá sức khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

– Sơ cứu những trận thương nhẹ ngay tại chỗ.

 

Khắc phục tình trạng tập sai cách

Khắc phục chấn thương lưng dưới

Tình trạng này thường xuyên xảy ra đối với các bạn tập luyện deadlift hoặc squat sai cách. Nếu chấn thương nhẹ bạn sẽ tự khỏi sau vài ngày.

Nếu trường hợp xấu xảy ra bạn có thể bị thoát vị đĩa đệm, không được chữa trị kịp thời, ảnh hưởng rất lớn đến các dây thần kinh ở cột sống rất nghiêm trọng.

Để khắc phục những cơn đau bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 2 ngày để quan sát tình trạng. Nếu bạn quá đau thì nên đi khám, gặp bác sĩ chuyên gia để được tư vấn.

Không nên tự ý chườm nóng, lạnh sẽ khiến cơn đau tồi tệ hơn.

Chấn thương lưng dưới

Chấn thương lưng dưới

Chấn thương khớp cổ tay

Chấn thương này thường gặp khi bạn đẩy tạ, kéo xà không đúng cách. Bạn sẽ rất khó chịu và cảm thấy đau khi vận động mạnh.

Hãy nghỉ ngơi 1,2 ngày chấn thương của bạn sẽ tự khỏi.

Sơ cứu tại chỗ khi bị chấn thương, bạn cần dừng ngay việc tập luyện lại, đeo thanh nẹp nếu cần thiết, chườm đá lạnh lên vùng tổn thương 15-20 phút.

Khi ngủ hãy kê cao tay khi ngủ để giúp máu lưu thông tốt hơn.

Lưu ý : không nên dùng dầu nóng, mật gấu, xoa rượu hay dán cao lên vùng bị thương vì như thế sẽ làm chỗ sưng bị chảy máu, tụ máu, vết bầm tím lan rộng.

Chấn thương khớp cổ tay

Chấn thương khớp cổ tay

Tập gym sai cách- sơ cứu bong gân

Khi bạn bị bong gân, cảm giác đau nhói chỗ bị thương và sẽ giảm dần sau vài ngày nghỉ ngơi.

Bạn không nên tiếp tục tập luyện vì nó sẽ làm vết thương của bạn trở nên nặng hơn.

Khắc phục tình trạng bằng cách nghỉ ngơi, không vận động mạnh, không dùng dầu nóng hay mật gấu để xoa bóp.

Hãy chườm lạnh ngay tức khắc, dùng băng ép đúng mức độ để cố định chấn thương, nâng cao chân để giúp máu lưu thông tốt hơn.

Xem thêm:

Top 10 những sai lầm khi tập gym mà các gymer không thể bỏ qua

Tập abs là gì? Cách tập abs hiệu quả và đúng kỹ thuật trong gym

Bong gân khi tập gym sai cách

Bong gân khi tập gym sai cách

Trên đây là những thông tin về tập gym sai cách mà chúng tôi đưa ra. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn tập luyện tốt hơn và có thể khắc phục được những chấn thương không đáng có xảy ra. Chúc bạn tập luyện tốt và đạt hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *