Var là gì? Tìm hiểu về công nghệ Var - Tokoraket

Var là gì? Tìm hiểu về công nghệ Var - Tokoraket

Var là gì? Tìm hiểu về công nghệ Var

Sự ra đời của công nghệ Var giúp cho trận đấu trở lên công bằng hơn

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển với một bước tiến vượt trội. Chúng không còn chỉ áp dụng trong các ngành sản xuất mà hiện nay còn được áp dụng cho các trận thi đấu bóng đá đỉnh cao. Công nghệ tiên tiến nhất phải kể đến chính là sự xuất hiện của công nghệ Var hỗ trợ cho các trọng tài. Công nghệ này có thể giải quyết được các pha bóng gây tranh cãi và nhạy cảm với độ chính xác lên tới 99%. Cùng chúng tôi tìm hiểu công nghệ Var là gì trong bài viết sau nhé!

Những điều cần biết về công nghệ Var

Người hâm mộ cũng như khán giả toàn thế giới lần đầu tiên biết tới công nghệ Var trong World cup 2018. Var đã giúp các trọng tài giải quyết được các tình huống nhạy cảm một cách chính xác gần như tuyệt đối.

Sự ra đời của công nghệ Var giúp cho trận đấu trở lên công bằng hơn

Sự ra đời của công nghệ Var giúp cho trận đấu trở lên công bằng hơn

Công nghệ Var là gì?

Var chính là cụm từ viết tắt của Video Assistant Referee được dịch ra là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Trước khi được áp dụng chính thức vào World cup 2018 công nghệ này đã được thử nghiệm và đem lại hiệu quả cao tại Đức và Anh.

Công nghệ Var được thực hiện bừng một hệ thống máy quay hiện đại được phân bố khắp sân bóng. Dữ liệu được truyền tải trực tiếp về phòng xử lý dưới sự hỗ trợ của các siêu máy tính và các chuyên gia trọng tài. Các pha tranh chấp nhạy cảm sẽ được quay chậm lại và được đánh giá một cách chính xác nhật

Khi nào cần được sự hỗ trợ của công nghệ Var

Var được áp dụng cho các tình huống nhạy cảm gây ra nhiều tranh cãi và có thể gây ảnh hưởng tới toàn cục của trận đấu. Thông thường Var được áp dụng cho các tình huống sau:

  • Các tình huống dẫn tới bàn thắng: Công nghệ Var có thể giúp trọng tài phân tích xem bàn thắng có được công nhận hay không, có phát hiện ra các lỗi việt vị, chạm tay, kéo áo, các tiểu xảo của cầu thủ mà mắt thường trọng tài khó phát hiện ra. Khi phát hiện một trong các lỗi này thì bàn thắng đó sẽ không được các trọng tài công nhận
  • Các pha phạm lỗi trong vòng cấm địa: ở mỗi trận đấy đây là khu vực nóng nhất, thường xuyên xảy ra các tình huống va chạm, phạm lỗi dẫn tới các pha đá phạt 11 m. Do đó khu vực này áp dụng nhiều công nghệ Var nhất.
  • Các thẻ đỏ trực tiếp: Mỗi tình huống trọng tài đưa ra thẻ đỏ trực tiếp đều bị các cầu thủ và huấn luyện viên phản đối kịch liệt. Công nghệ Var xuất hiện sẽ đánh giá được quyết định của trọng tài có chính xác hay không, thuyết phục được mọi người.

Công Nghệ Var sử dụng trong thực tế ra sao

Ở phần trên ta đã biết công nghệ Var là gì và phạm vi hoạt động của nó ra sao. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu các kích hoạt Var của các trọng tài trong trận đấu thực tế:

Nhận tín hiệu từ tai nghe

Mỗi trọng tài trên sân thi đấu đều được trang bị một chiếc tai nghe không dây để kết nối với nhau và với ban trọng tài Var. Khi có một tình huống phạm lỗi xảy ra mà chưa có quyết định của trọng tài chính, trọng tài Var sẽ đưa ra một gợi ý cho trọng tài chính qua tai nghe. Lúc này trọng tài chính cho tạm dừng trận đấu và ra hiệu cho các cầu thủ biết. Sau khi xem xét trọng tài chính sẽ có nhận định về đúng sai cho tình huống phạm lỗi đã xảy ra và cho tiếp tục trận đấu.

Trực tiếp nhờ hỗ trợ công nghệ Var

Sau khi có tình huống xảy ra mà trọng tài chưa nhận được chính xác, ông sẽ ra dấu xin hỗ trợ  bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài Var sẽ xem xét lại tình huống qua video  rồi đánh giá chúng. Sau đó sẽ gửi đánh giá lại cho trọng tài chính và quyết định cuối cùng vẫn do trọng tài chính quyết định. 

Var hoạt động nhờ hệ thống máy tính công nghệ cao

Var hoạt động nhờ hệ thống máy tính công nghệ cao

Thông qua màn hình video đặt gần sân bóng

Một số trường hợp các trọng tài video sẽ gửi các tình huống xem lại qua một màn hình nhỏ  đặt sát sân bóng. Trọng tài chính đưa ra quyết định của mình thông qua cách làm dấu hình chữ nhật. Việc cần xem xét tình huống này các trọng tài chính không thể dừng trận đấu mà phải chờ cho bóng lên giữa sân, sau khi cần đưa ra quyết định mới được dừng trận đấu.

Kết luận

Với sự ra đời của công nghệ Var đã giúp rất nhiều cho ban trọng tài trong việc đưa ra các quyết định của mình. Tuy nhiên việc không thể ỷ lại vào công nghệ này quá nhiều vì sự quyết định cuối cùng vẫn là ở trọng tài chính. Vì vậy việc lựa chọn trọng tài chính vẫn là điều quan trọng nhất trong mỗi trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *